04/03/2024 19:19 GMT+7

Nhà trên 30 tỉ đồng áp đảo nguồn cung nhà phố, biệt thự

Thị trường nhà phố, biệt thự đang ghi nhận nguồn cung thấp nhất trong 5 năm trở lại đây với tổng nguồn cung sơ cấp chỉ đạt 993 căn trong năm 2023. Giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỉ đồng/căn.

Biệt thự, nhà phố trên 30 tỉ đồng tiếp tục chiếm lĩnh thị trường bởi lượng bán ra đạt gần 70% - Ảnh: NGỌC HIỂN

Biệt thự, nhà phố trên 30 tỉ đồng tiếp tục chiếm lĩnh thị trường bởi lượng bán ra đạt gần 70% - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 4-3, Savills Việt Nam cho biết dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố tại TP.HCM đang có nguồn cung yếu nhất kể từ năm 2019 với lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ sụt giảm liên tiếp. Cụ thể, trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp giảm 40% theo năm, xuống 993 căn, thấp nhất trong 5 năm vừa qua và chủ yếu đến từ hàng tồn kho giá cao.

Tương tự, lượng bán và tỉ lệ hấp thụ cũng thấp nhất trong 5 năm qua, giảm xuống còn 29% và lượng bán chỉ đạt 286 căn, giảm 73% theo năm. Do nguồn cung giá cả phải chăng vẫn còn hạn chế, lượng căn giá cao tiếp tục chiếm lĩnh thị trường khi các căn trị giá trên 30 tỉ đồng chiếm 67% tổng lượng bán.

Theo Savills Việt Nam, nguyên nhân khách quan đến từ việc quá trình huy động nguồn vốn bị ảnh hưởng bởi việc thanh tra phát hành trái phiếu bất động sản. 

Ngoài ra, ảnh hưởng của diễn biến kinh tế và chính trị thế giới lên kinh tế trong nước gây nhiều khó khăn, khiến thu nhập và dòng tiền của doanh nghiệp và người dân bị tắc nghẽn.

Mặt khác, về nguyên nhân chủ quan, sự khan hiếm của quỹ đất tại khu vực nội thành của TP.HCM đã thúc đẩy giá nhà tăng cao, dẫn đến khả năng chi trả giảm. 

Vì nguồn cung có giới hạn và chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp, đối tượng người mua bị thu hẹp, làm tốc độ hấp thụ chậm đi đáng kể.

"Thực tế, mức hoạt động sụt giảm này phản ánh sự phát triển đúng chu kỳ của phân khúc nhà thấp tầng, dần dần sẽ ngày càng ít nguồn cung cho các sản phẩm này tại khu vực nội thành. Do tính khan hiếm, các sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc cao cấp và người mua giàu có", đại diện Savills cho hay.

Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết trong năm 2024, nguồn cung mới dự kiến sẽ có 1.400 căn gia nhập thị trường, trong đó sản phẩm từ 20 - 30 tỉ đồng chiếm khoảng 65%. 

Tình hình hoạt động suy giảm và giá bán tiếp tục đắt đỏ tại TP.HCM là các thách thức lớn lên tốc độ hấp thụ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, các doanh nghiệp bất động sản cần thực hiện các giải pháp nhằm tiết kiệm, tiết giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực tế của người dân, vừa túi tiền. 

Bên cạnh đó, ông Sinh cũng cho rằng các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm khi trao đến tay khách hàng cũng như phải đảm bảo về tính pháp lý, bố trí đầy đủ về hạ tầng xã hội, đa dạng và đồng bộ về tiện ích, dịch vụ...

Ông Sinh nhận định với những chính sách đã và đang triển khai, trong năm 2024, thị trường bất động sản sẽ phục hồi, phát triển bền vững.

Nguồn cung dưới 20 tỉ đồng tập trung ở Đồng Nai, Bình Dương

Nguồn cầu có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh thành lân cận. Bình Dương sẽ có hơn 3.400 căn mới, trong đó hơn 90% có giá dưới 10 tỉ đồng. Đồng Nai sẽ có 2.900 căn mới với 41% có giá 5 - 10 tỉ đồng và 29% có giá 10 - 20 tỉ đồng.

Theo Savills, các tỉnh vùng ven Đồng Nai, Bình Dương có lợi thế phát triển nhà thấp tầng để cung cấp cho thị trường TP.HCM. Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp và phát triển một cách đồng bộ, thời gian di chuyển sẽ được rút ngắn.

Nhờ vậy, giá cả trở nên hợp lý và sản phẩm cũng đa dạng hơn, giúp nguồn cầu dịch chuyển mạnh hơn.

Đại diện Savills cho hay trong các năm vừa qua, các chủ đầu tư lớn đã thâu tóm quỹ đất tại các thị trường vùng ven này để triển khai các dự án quy mô lớn, giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng, sản phẩm đa dạng hơn với nhiều diện tích khác nhau.

Bên cạnh đó, giá bán tại các tỉnh lân cận đang cạnh tranh hơn so với TP.HCM, khi giá bán sơ cấp trung bình tại Bình Dương và Đồng Nai lần lượt tương đương với 16% và 22% giá bán tại TP.HCM.

Mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà mỗi nămMỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà mỗi năm

Đó là đề xuất của Bộ Xây dựng với người kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm. Nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên