04/03/2024 13:11 GMT+7

Mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà mỗi năm

Đó là đề xuất của Bộ Xây dựng với người kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm. Nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bộ Xây dựng đề xuất như trên trong dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2023, đang được lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 27-4.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

Do đó dự thảo nghị định nhằm mục đích định lượng, đưa ra các tiêu chí "cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ".

Bộ Xây dựng đề xuất ba phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

Phương án 1: Điều kiện đối với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ bao gồm: cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai từ 3-5 nhà ở hoặc 3-5 căn hộ chung cư, trong 1 năm (12 tháng).

Cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua công trình xây dựng có sẵn, công trình xây dựng hình thành trong tương lai từ 5-10 công trình xây dựng, hoặc 5-10 phần diện tích sàn trong công trình xây dựng trong 1 năm (12 tháng).

Phương án 2: Quy định cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định có diện tích từ 1.000-2.000m² đối với đất tại khu vực đô thị. 

Từ 3.000-5.000m² đất tại khu vực nông thôn. Từ 1.000-2.000m² sàn xây dựng đối với nhà ở, công trình hỗn hợp có nhà ở. 

Từ 3.000-5.000m² sàn xây dựng đối với công trình xây dựng không có nhà ở.

Phương án 3: Cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2 tầng trở lên và có quy mô dưới 20 căn hộ theo quy định tại khoản 3, điều 57, Luật Nhà ở 2023. 

Cá nhân bán, cho thuê nhà ở có nguồn gốc từ nhận thừa kế hoặc nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết mà cá nhân được các bên trao tặng.

Hiện nay, các trường hợp kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp được quy định tại nghị định số 22 năm 2022 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, nhưng chưa siết các tiêu chí cụ thể về số lượng các giao dịch.

Với dự thảo lần này, các môi giới bất động sản cho biết những người kinh doanh bất động sản chuyên "lướt sóng" sẽ gặp khó khi không thể đứng tên các giao dịch nếu có số lượng vượt ngưỡng quy định.

Khi đó, bắt buộc nhà đầu tư phải lập doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Kích cầu mua căn hộKích cầu mua căn hộ

Nhằm thu hút người dân quay lại thị trường địa ốc, đặc biệt thị trường căn hộ, nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay tung ra những chương trình kích cầu như giảm chiết khấu, tăng thời gian ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất cho người mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên