16/11/2019 06:52 GMT+7

Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại một phần Mỹ - Trung có thể ký ở cấp bộ trưởng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà Trắng ngày 15-11 thông báo bản thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được ký ở cấp bộ trưởng, không phải giữa hai nhà lãnh đạo.

Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại một phần Mỹ - Trung có thể ký ở cấp bộ trưởng - Ảnh 1.

Ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong những ngày qua, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, bày tỏ nhiều lạc quan về việc các nỗ lực để hoàn thành "giai đoạn một" thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung mà ông Trump công bố tháng trước đang đạt được những tiến bộ.

Khi đó, ông Trump chia sẻ kỳ vọng dự thảo bản thỏa thuận một phần sẽ sẵn sàng để ông và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết tại diễn đàn kinh tế APEC, ban đầu dự kiến diễn ra tại Chile cuối tuần này.

Tuy nhiên, kế hoạch đó đã thay đổi sau khi Santiago hủy bỏ việc đăng cai APEC do những bất ổn từ phong trào biểu tình trong nước.

Ngày 15-11, ông Kudlow cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch ngày ký kết chính xác. "Hai nhà lãnh đạo có thể cùng tham gia một lễ ký kết. Nhưng đôi khi họ cũng nói các bộ trưởng của họ có thể làm việc này", ông Kudlow nói.

Kể từ tháng 10, những khác biệt giữa Washington và Bắc Kinh trong các vấn đề như có giảm mức thuế quan hai bên đã áp lên hàng hóa của nhau không, khi nào giảm và giảm bao nhiêu đã được bàn thảo thẳng thắn, rõ ràng.

Tháng này, ông Trump đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hai bên đã nhất trí sẽ rút lại các mức thuế quan hiện có như một phần của bản thỏa thuận mà cho tới nay các nội dung chi tiết của nó vẫn chưa được công bố.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin Reuters, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc vẫn đang cố tìm cách thu hẹp những khác biệt trong các điều khoản của bản thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu trong cuộc điện đàm ngày 15-11, song vẫn còn chia rẽ ở những vấn đề chủ chốt.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross với kênh Fox Business Network ngày 15-11, ông Trump vẫn chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ loại thuế quan nào trong thỏa thuận này và quy mô cam kết mua nông sản Mỹ của phía Trung Quốc vẫn chưa rõ,

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong tối 15-11 (giờ Washington).

Trung Quốc bỏ rào cản nhập khẩu gia cầm của Mỹ "ngay tức khắc" Trung Quốc bỏ rào cản nhập khẩu gia cầm của Mỹ 'ngay tức khắc'

TTO - Hải quan Trung Quốc ngày 14-11 cho biết các rào cản đối với thịt gia cầm nhập khẩu từ Mỹ đã được tháo bỏ và có hiệu lực ngay tức khắc.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên