Nhà Trắng không bổ sung lệnh trừng phạt Triều Tiên: 'Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim'

26/03/2019 07:31 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 25-3 cho biết các lệnh trừng phạt đã áp lên Triều Tiên vẫn sẽ giữ nguyên sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định chưa công bố ngay những trừng phạt bổ sung.

Nhà Trắng không bổ sung lệnh trừng phạt Triều Tiên: Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim - Ảnh 1.

Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, phát biểu ngày 25-3 bên ngoài Nhà Trắng - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin Yonhap, trước đó trong đoạn tweet đưa lên ngày thứ sáu (22-3), ông Trump nói ông đã ra lệnh rút bỏ các lệnh trừng phạt bổ sung quy mô lớn với Triều Tiên.

Tuy nhiên chưa rõ trong tweet đó, ông Trump nhắc tới các lệnh trừng phạt công bố ngày 21-3 với 2 công ty vận tải biển của Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên lách trừng phạt, hay các lệnh trừng phạt mới vẫn chưa được công bố.

Phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà Trắng ngày 25-3, bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết các lệnh trừng phạt đã áp sẽ vẫn giữ nguyên.

"Đó là những lệnh trừng phạt rất nghiêm khắc. Tổng thống chỉ không thấy cần thiết phải bổ sung thêm các lệnh trừng phạt khác tại thời điểm này. Không bổ sung gì khác", bà Sarah Sanders nói.

Khi báo giới dồn hỏi lý do vì sao, bà đáp: "Như tôi đã nói, tổng thống thích ông ấy. Họ muốn tiếp tục đối thoại và thấy những gì diễn ra".

Bà Sanders nhắc lại một thông báo của chính bà trong ngày 22-3 khi bà cũng đã giải thích quyết định của ông Trump về việc rút bỏ trừng phạt với Triều Tiên là vì ông ấy "thích" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và "không nghĩ những lệnh trừng phạt này là cần thiết".

Thông báo mới nhất của Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh những cuộc đàm phán nhằm hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên lâm vào thế bế tắc kể từ sau cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc tại Việt Nam tháng trước mà không đạt được thỏa thuận.

Triều Tiên quay lại Văn phòng Liên lạc liên Triều, không ai rõ nguyên do Triều Tiên quay lại Văn phòng Liên lạc liên Triều, không ai rõ nguyên do

TTO - Tin từ Seoul cho hay các viên chức Triều Tiên đã quay lại Văn phòng Liên lạc liên Triều trong ngày hôm nay 25-3, tức chỉ sau vài ngày họ đột ngột rút đi không rõ nguyên do.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận