Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Nhà Trắng: 'Chỉ nhân viên được ủy quyền mới nói chuyện trực tiếp với nhóm ông Biden'

25/11/2020 06:38 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã gửi thư cho nhân viên ngày 24-11 để thông báo rằng công việc của họ vẫn chưa kết thúc và chính quyền sẽ "tuân thủ mọi hành động cần thiết để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ".

Nhà Trắng: Chỉ nhân viên được ủy quyền mới nói chuyện trực tiếp với nhóm ông Biden - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows - Ảnh: GETTY IMAGES

"Như mọi người đã biết, quản lý Cơ quan dịch vụ công (GSA) đã cho phép khởi động quá trình chuyển giao nhiệm kỳ tổng thống. Tôi muốn nhắc nhở tất cả nhân viên trong Văn phòng điều hành của tổng thống (EOP) về những quy trình và hướng dẫn hiện có. Chúng ta phải tuân thủ chúng trong nhiệm kỳ của chính quyền này" - ông Meadows thông báo.

"Công việc của chúng ta vẫn chưa kết thúc" - chánh văn phòng Nhà Trắng nói thêm, theo Đài CNN. ông Meadows đã trích dẫn Đạo luật chuyển tiếp tổng thống năm 1963 để lưu ý nhân viên cần tuân thủ các quy định đã có.

Ông Meadows lưu ý rằng chỉ nhân viên được ủy quyền mới đón tiếp và làm việc với nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden một khi họ đến Nhà Trắng để bàn việc chuyển giao quyền lực. "Trừ khi được ủy quyền cụ thể, nhân viên EOP không được phép nói chuyện trực tiếp với các thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, hoặc điều phối viên chuyển giao liên bang" - chánh văn phòng Nhà Trắng nhắc nhở.

Trong khi đó, theo Fox News, một số nhân viên cấp thấp hơn nói họ bắt đầu tìm một công việc mới, mặc dù nhiều người trong số họ vẫn tin Tổng thống Donald Trump và đội ngũ pháp lý của ông sẽ chiến thắng tại tòa.

Trong lá thư đề ngày 23-11, giám đốc GSA thuộc Chính phủ Mỹ - bà Emily Murphy - thông báo rằng nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden được phép tiếp cận các tài liệu và dịch vụ mô tả trong điều 3 của một đạo luật năm 1963.

Tuy nhiên, bà Murphy đã không đưa ra bất kỳ sự thừa nhận nào về người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngay sau thông báo trên, ông Trump viết trên Twitter rằng chính ông đã khuyên bà Murphy nên "làm những gì cần làm" vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ.

"Bà ấy bị đe dọa, bị quấy rối đủ thứ. Tôi không muốn thấy những điều đó tiếp tục xảy ra với bà ấy, gia đình hay nhân viên của bà ấy" - Tổng thống Trump giãi bày.

"Các vụ kiện sẽ tiếp tục, chúng ta sẽ chiến đấu và giành thắng lợi. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và nhóm của bà ấy nên làm những gì cần làm đối với các giao thức ban đầu và cũng đã yêu cầu nhóm của tôi làm vậy" - ông Trump thêm.

"Hãy nhớ rằng GSA đã rất tuyệt vời, và bà Emily Murphy đã hoàn thành tốt công việc, nhưng GSA không xác định ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ" - ông Trump cho biết.

Ba trong số những nhân viên cấp thấp hơn ở Nhà Trắng cho biết họ rất ngạc nhiên với dòng tweet của ông Trump, cho rằng đó như "một kiểu thừa nhận" dù ông Trump vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ.

Thống đốc Pennsylvania viết trên Twitter 'ông Biden thắng phiếu'

Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf lần đầu tiên tiết lộ trên Twitter rằng Bộ Ngoại giao đã chứng nhận kết quả kiểm phiếu bầu cho tổng thống và phó tổng thống, và 'đã ký danh sách 20 đại cử tri sẽ dành lá phiếu cho ông Biden'.

Chủ tịch Đảng Dân chủ bang Pennsylvania Nancy Patton Mills, một trong 20 đại cử tri của bang, khẳng định rất hài lòng vì Pennsylvania "là bang có thể tạo điều kiện cho ông Biden giành chiến thắng". Bà cùng 19 đại cử tri khác sẽ gặp nhau ngày 14-12 để bỏ phiếu bầu tân tổng thống của nước Mỹ.

Con dâu ông Trump nói lý do tiếp tục thách thức kết quả bầu cử Con dâu ông Trump nói lý do tiếp tục thách thức kết quả bầu cử

TTO - Lara Trump, con dâu của Tổng thống Trump, nói rằng cảm xúc mãnh liệt của khoảng 74 triệu người ủng hộ ông Trump sẽ làm bất kỳ ai cũng phải hoài nghi về kết quả bầu cử Mỹ năm nay. Bà nói đội ngũ của ông Trump sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý.ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận