Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nha Trang bàn giải pháp chống kẹt xe

11/12/2018 10:41 GMT+7

TTO - Để giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông và kẹt xe, cơ quan chức năng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra 3 giải pháp dự kiến thực hiện từ đầu năm 2019. Trong đó có giải pháp cho xe máy rẽ phải tại một số nút giao thông khi đèn đỏ.

Nha Trang bàn giải pháp chống kẹt xe - Ảnh 1.

Xe khách du lịch lưu thông lộn xộn trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: P.S.N.

Là TP du lịch, thời gian qua TP Nha Trang đối mặt với nạn kẹt xe, mất trật tự an toàn giao thông gây bức xúc trong người dân địa phương và du khách.

Điều kiện cho xe rẽ phải khi đèn đỏ

Ngày 10-12, trung tá Nguyễn Sỹ Hồng - đội trưởng Đội CSGT Công an TP Nha Trang - cho biết Công an TP đã có đề nghị cho phép các xe máy được rẽ phải tại một số nút giao thông ở TP Nha Trang khi đèn đỏ. Đề nghị đó ban đầu đã được lãnh đạo UBND TP Nha Trang "bút phê" và có thông báo chấp thuận. 

Tuy nhiên, ông Ngô Khắc Thinh - phó trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Nha Trang - cho biết phòng này đã có văn bản đề nghị UBND TP không triển khai việc cho phép xe máy rẽ phải khi có đèn đỏ. Theo ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Khánh Hòa và ông Ngô Khắc Thinh, việc cho xe rẽ phải khi có đèn đỏ là trái quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Trong khi đó, trung tá Nguyễn Sỹ Hồng cho biết theo yêu cầu của UBND TP Nha Trang, hiện đơn vị ông đang giải trình thêm để tiếp tục đề nghị thực hiện việc cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ. 

Ông Hồng nhấn mạnh: "Luật giao thông còn có cả các quy định, biển báo phụ để giải quyết các tình trạng thực tế nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Khi cho xe máy rẽ phải tại một số nút giao thông sẽ có thêm biển báo phụ và người đi đường chấp hành theo biển báo đó".

Nói về việc này, ông Ngô Khắc Thinh cho rằng với hiện trạng đường và các nút giao thông của TP Nha Trang hiện nay, nếu cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra thêm rất nhiều xung đột giao thông. Trong đó, nguy hiểm nhất là nguy cơ các xe rẽ phải sẽ gây tai nạn cho người đi bộ và người khuyết tật. 

Tuy nhiên, ông Thinh thừa nhận Luật Giao thông đường bộ và các quy định, quy chuẩn của Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đều có những quy định, giải pháp để cho xe rẽ phải khi đèn đỏ. Chẳng hạn, đó là phải có đường tách làn cho xe rẽ phải, làn đường tách đó phải đảm bảo bề rộng quy định; các đường giao không bị che khuất tầm nhìn... 

Vì vậy ông Thinh cho rằng để đảm bảo cho xe máy rẽ phải an toàn, đúng luật cần phải có khảo sát cụ thể tại từng nút giao thông, xem nơi nào có thể mở rộng làn đường ở phía vỉa hè, tạo thêm đảo tách làn cho xe...

Ông Nguyễn Văn Dần cho rằng việc cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ trước mắt sẽ xem xét, đề nghị áp dụng đối với các nút giao thông có làn đường rộng trên 9m trở lên...

Nhiều cặp đường sẽ thành đường một chiều

Ngoài giải pháp nói trên, ông Ngô Khắc Thinh cho biết dự kiến từ ngày 1-1-2019 sẽ phân lại luồng giao thông trên nhiều tuyến đường trung tâm TP. Đồng thời từ tháng 1-2019 sẽ cấm các xe tải lớn và xe khách trên 29 chỗ chạy trên các tuyến đường này vào một số giờ cấm.

Theo Phòng QLĐT TP Nha Trang, trong 3 năm qua, xe cộ ở TP tăng rất nhiều và đột biến. Bên cạnh đó, mỗi ngày còn có xe từ các tỉnh, TP trong cả nước đến, lưu thông tại TP, tổng cộng 1.866 ôtô. Trong đó, để phục vụ hơn 56.000 lượt du khách đi lại mỗi ngày cần 1.252 lượt xe trên 45 chỗ vận chuyển, lưu thông trên các tuyến đường... Đó là chưa kể các loại xe máy, ôtô cá nhân đến TP du lịch này. Vì vậy nạn ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng.

Theo lãnh đạo Phòng QLĐT TP Nha Trang, xe tăng nhanh, trong khi ba phường trung tâm của TP (Lộc Thọ, Tân Lập và Phước Tiến) có 31 tuyến đường chính hầu như không được mở rộng, cải tạo, đầu tư theo đúng chỉ giới. Vì vậy ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm hết sức nặng nề. Hiện Phòng QLĐT TP và Sở GTVT tỉnh đang tập trung để tổ chức phân luồng lại giao thông trên các tuyến đường này.

Cụ thể, ông Thinh cho biết sẽ tổ chức lại giao thông theo hướng chỉ cho ôtô lưu thông một chiều tại 7 cặp đường. Đó là các cặp đường Hồng Bàng - Bạch Đằng, Huỳnh Thúc Kháng - Võ Trứ, Mạc Đĩnh Chi - Trần Bình Trọng, Trịnh Phong - Lê Đại Hành, Mê Linh - Nguyễn Hữu Huân, Ngô Đức Kế - Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Trung Trực - Lê Quý Đôn - Bùi Thị Xuân.

Riêng đường Trần Phú ven biển, trước mắt sẽ cấm ôtô khách trên 29 chỗ và xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 1,5 tấn lưu thông (đoạn từ phía nam cầu Trần Phú đến ngã ba đường Hoàng Diệu - Trần Phú). 

Các ôtô dưới 29 chỗ sẽ lưu thông theo hành trình quy định mới vào các khung giờ cao điểm trong ngày (từ 6h30 - 8h, từ 17h - 18h30). Đồng thời cấm ôtô dừng, đậu trên đường Trần Phú (từ phía nam cầu Trần Phú đến đường vòng Núi Chụp). Về lâu dài, sẽ cấm hẳn ôtô trên 29 chỗ lưu thông trên đường Trần Phú...

Nhiều trường hợp xe được rẽ phải khi đèn đỏ

Ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng Sở GTVT TP.HCM - cho biết theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ thì tín hiệu xanh là cho phép đi, tín hiệu đỏ là dừng lại.

Trường hợp tại nơi giao nhau giữa các tuyến đường có tín hiệu đèn đỏ, nhưng có đèn tín hiệu cho phép rẽ phải thì người tham gia giao thông được phép rẽ. Những trường hợp còn lại phải chấp hành theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, nếu làn rẽ phải nằm trước đèn tín hiệu (đang là đèn đỏ) thì người đi xe máy được phép rẽ phải. Tuy nhiên, tại những vị trí cho phép rẽ phải, người đi xe máy phải quan sát thật kỹ, đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

THU DUNG

Kẹt xe kinh hoàng trên cầu Bình Triệu Kẹt xe kinh hoàng trên cầu Bình Triệu

TTO - Sáng nay 26-11, cầu Bình Triệu hướng từ Thủ Đức về Bình Thạnh, TP.HCM bị kẹt xe nghiêm trọng. Đoàn xe nằm trên cầu Bình Triệu chen nhau, không thể nhúc nhích thêm mét nào.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận