04/02/2020 17:25 GMT+7

Nhà thuốc bị phạt 20 triệu đồng vì găm gần 2.000 khẩu trang

L.Đ. - ĐỨC PHÚ
L.Đ. - ĐỨC PHÚ

TTO - Khách đến hỏi mua, nhân viên lắc đầu nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì phát hiện nhà thuốc "ém" gần 2.000 khẩu trang nên ra mức phạt 20 triệu đồng.

Nhà thuốc bị phạt 20 triệu đồng vì găm gần 2.000 khẩu trang - Ảnh 1.

Nhà thuốc bị xử phạt - Ảnh: BA

Chiều 4-2, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đắk Lắk cho biết đã kiểm tra một nhà thuốc "ém" gần 2.000 chiếc khẩu trang, và ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng.

Nhà thuốc Mạnh Đức (số 135 Lý Thái Tổ, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) bị xử phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng về hành vi găm hàng theo khoản 2, điều 47, nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Sau phản ảnh của người dân về dấu hiệu "găm hàng" (khẩu trang) tại đây, một tổ công tác Cục QLTT phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra nhà thuốc Mạnh Đức. Tại thời điểm kiểm tra, nhà thuốc không bày bán khẩu trang y tế và nhân viên tại đây cho biết nhà thuốc đã hết mặt hàng này.

Tuy nhiên, tổ công tác tiến hành kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc phát hiện có 39 hộp khẩu trang cất trong một thùng giấy, với 1.950 khẩu trang y tế. Lúc này, nhân viên cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang trên.

Ngoài ra, nhà thuốc này còn vi phạm khi người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không có ủy quyền hoặc cử người thay thế. Nhà thuốc này cũng không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua, bán thuốc.

Nhà thuốc bị phạt 20 triệu đồng vì găm gần 2.000 khẩu trang - Ảnh 2.

Khách mua, nhân viên nói hết nhưng kiểm tra thì còn gần 2.000 khẩu trang chưa bán, không có hóa đơn, chứng từ - Ảnh: BA

"Hành vi nhà thuốc 'găm hàng' chưa chịu bán hay nâng giá trong tình hình dịch bệnh để trục lợi là hành vi không thể chấp nhận và cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những hiệu thuốc như vậy", vị lãnh đạo Cục QLTT nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT Đắk Lắk, sau 5 ngày kiểm tra hàng chục hiệu thuốc, đơn vị cũng ra quyết định xử phạt 5 trường hợp khác tổng cộng 14 triệu đồng về hành vi không thực hiện mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc (3 vụ); không niêm yết giá hàng hóa là khẩu trang y tế tại địa điểm phải niêm yết giá hàng hóa theo quy định (2 vụ).

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý các hành vi "găm hàng", nâng giá khẩu trang, thuốc khử trùng…

TP.HCM sẽ tạm giữ toàn bộ khẩu trang nhà thuốc găm hàng

84590605_171307184173566_5271631889763926016_n

Một tiệm khẩu trang tại đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10) dán giấy thông báo hết hàng - Ảnh: LÊ PHAN

Cục Quản lý thị trường TP vừa có báo cáo về tình hình kiểm tra các nhà thuốc từ ngày 3 và đến trưa ngày 4-2 trên địa bàn TP.HCM trong kế hoạch phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Cơ quan này đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, trong đó có phát hiện một số nhà thuốc vi phạm về việc găm hàng khẩu trang hoặc bán khẩu trang không có nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, tại nhà thuốc Phụng Hoàng, trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp treo biển "hết hàng khẩu trang". Khi đoàn công tác vào kiểm tra đã phát hiện nhà thuốc đang trữ 657 cái khẩu trang các loại, không có nhãn hàng hóa, không rõ xuất xứ, không hóa đơn chứng từ.

Theo giải trình của nhà thuốc, số khẩu trang nêu trên được mua của một người đàn ông chạy xe máy biển số Bình Dương đến chào bán với giá 2.000 đồng/cái.

Theo Cục Quản lý thị trường TP, nhà thuốc có hành vi găm hàng trong tình hình dịch bệnh, biến động tình hình cung cầu, do đó đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý.

Các tổ công tác của Cục Quản lý thị trường TP cũng kiểm tra tại 4 nhà thuốc và tạm giữ hơn 7.600 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ…

Đối với các nhà thuốc chấp hành đúng quy định, đoàn kiểm tra đã cho ký cam kết niêm yết giá, bán đúng giá và có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng, không găm hàng, đầu cơ, tích trữ, đảm bảo quyền lợi của người mua hàng đúng theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý thị trường TP cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra, kịp thời phát hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cũng như tuyên tuyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay không lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm hàng để găm hàng, tăng giá.

Bộ Y tế: Nếu tăng giá khẩu trang có thể bị xử phạt Bộ Y tế: Nếu tăng giá khẩu trang có thể bị xử phạt

TTO - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 31-1 về tình trạng cháy hàng, tăng giá khẩu trang, trong khi dịch do virus corona đang diễn biến khá phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất