02/03/2024 10:50 GMT+7

Nhà thuê xuống cấp, người thuê nhà có được tự ý sửa chữa?

Tôi đang thuê nhà ở thành phố. Nhà thuê đã bị xuống cấp, mối mọt ăn hết cả các thanh gỗ trên gác. Tôi đã yêu cầu chủ nhà sửa sang lại nhưng họ rất thờ ơ.

Nhà thuê xuống cấp, người thuê nhà có được tự ý sửa chữa? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Nhà thuê xuống cấp, người thuê nhà có được tự ý sửa chữa? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi rất muốn tự mình sửa lại căn nhà trọ đó nhưng không biết làm như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Trường hợp bạn đọc nêu, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định, cụ thể tại điều 477. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê.

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết điểm của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản.

b) Giảm giá thuê.

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu tài sản thuê có vấn đề mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được, do đó mục đích thuê không đạt được.

3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Như vậy, để tự sửa chữa lại gác căn nhà trọ, bạn đọc cần thực hiện theo đúng quy định tại khoản 3 điều 477 như nêu trên.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Chủ bán nhà khi đang cho thuê, phải làm sao?Chủ bán nhà khi đang cho thuê, phải làm sao?

Tôi thuê mặt bằng để kinh doanh quán ăn trong 5 năm, có lập hợp đồng. Tôi đầu tư xây dựng quán và đang kinh doanh ổn định được 6 tháng thì chủ nói sẽ bán nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên