25/07/2019 16:19 GMT+7

Nhà thờ Đức Bà Paris dễ sập trần do nắng quá nóng

LINH TÔ
LINH TÔ

TTO - Nhiệt độ cao kỷ lục ở châu Âu có nguy cơ gây sụp đổ trần nhà thờ Đức Bà Paris, vốn đã bị ngấm nước sau vụ cháy hồi tháng 4, theo kiến trúc sư trưởng của công trình.

Nhà thờ Đức Bà Paris dễ sập trần do nắng quá nóng - Ảnh 1.

Phần mái vòm đang được sửa chữa ở nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: REUTERS

"Tôi rất lo sợ về đợt sóng nhiệt. Các đoạn nối khi khô đi sẽ mất sự liên kết và ảnh hưởng đến chất lượng cấu trúc, dẫn đến nguy cơ trần nhà thờ sẽ đột ngột sập xuống", theo kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve.

Ông Villeneuve còn cho biết hiện tại các chuyên gia không thể tiếp cận để kiểm tra trần nhà, do đa số các mảng tường bằng đá của nhà thờ bị ngấm lượng lớn nước do lính cứu hỏa phun vào.

Nước Pháp đang chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng cao kỷ lục thứ hai trong năm trên khắp châu Âu. 

Cơ quan Thời tiết quốc gia Pháp đã đặt cảnh báo ở cấp độ cao với 80 trên tổng số 96 khu vực trên cả nước. 

Nhiều chuyên gia dự báo thời tiết dự đoán nhiệt độ ở Paris sẽ lên đến 42 độ C vào ngày 25-7, cao nhất trong đợt nắng nóng lần hai.

Hiện tại, các công nhân đã dựng một tấm bạt trắng khổng lồ trên nóc nhà thờ, ổn định cột điện và đặt nhiều cảm biến xung quanh công trình nhưng vẫn chưa phát hiện chuyển động bất thường nào.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy vào ngày 15-4 khiến toàn bộ mái vòm và phần tháp gần như bị thiêu rụi. 

Sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà "đẹp hơn" trong vòng 5 năm. Nhiều tỉ phú và doanh nhiệp Pháp cũng đã lên tiếng thông báo quyên góp chi phí khôi phục tòa công trình kiến trúc này.

Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp? Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp?

TTO - Ngay sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, việc quyên góp đã diễn ra hết sức hiệu quả nếu người ta tin vào những con số được công bố. Thực tế hiện nay cho thấy câu chuyện khác.

LINH TÔ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên