Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào?

16/04/2019 12:59 GMT+7

TTO - Nhà thờ Đức Bà Paris là ngôi nhà của rất nhiều tạo tác khác nhau từ các tác phẩm nghệ thuật cho đến các di tích được lưu giữ qua nhiều thế kỷ. Mỗi một tạo tác trong số này đều có câu chuyện của riêng chúng.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 1.

Cửa sổ Hoa Hồng với những ô kính màu nổi tiếng của nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: GETTY IMAGES

Khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội vào chiều tối 15-4 tại nhà thờ Đức Bà Paris, nhiều người đã lo sợ rằng các tác phẩm vô giá có thể bị mất.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ số phận của một số tác phẩm bên trong nhà thờ do lính cứu hỏa vẫn đang phải tập trung kiểm soát ngọn lửa và các khu vực nhiều gỗ cháy âm ỉ.

Đức ông Patrick Chauvet, quản đốc nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết "rừng" giàn giáo dựng lên trên nhà thờ trong đợt trùng tu đã "góp phần" khiến đám cháy dữ dội hơn.

Lửa đã tàn phá phần lớn mái vòm có khung được xây dựng từ thế kỷ 13 của nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 2.

Ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ trong ngọn lửa ngày 15-4 - Ảnh: REUTERS

Ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris - ngọn tháp theo kiến trúc Gothic đã sụp đổ trong biển lửa ngày 15-4. Ngọn tháp được xây dựng từ thế kỷ 12, từng bị tháo dỡ trong Cách mạng Pháp và tái xây dựng vào những năm 1860.

Đài CNN cho biết người dân Pháp đang hi vọng kiến trúc độc đáo cửa sổ Hoa hồng (Rose Windows) không bị tàn phá trong trận cháy.

Đây là một bộ ba cửa sổ tròn gắn kính màu đặc sắc và là điểm nhất quan trọng trong kiến trúc Gothic.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 3.

Bộ đàn ống Great Organ có từ thời Trung cổ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Hậu cảnh là ô cửa Hoa hồng - Ảnh: GETTY IMAGES

Một trong những tạo tác cổ rất có giá trị khác của Nhà thờ Đức Bà Paris là bộ đàn ống Great Organ có từ thời Trung cổ. Nhiều năm qua, những nhà làm đàn tài danh đã có những chỉnh sửa đối với nhạc cụ này nhưng phần ống của đàn vẫn giữ nguyên từ thời Trung cổ.

Ngoài ra Nhà thờ Đức Bà Paris còn lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ mô tả các cảnh trong Kinh thánh và các vị thánh.

Trong đó có một bộ gồm 76 tranh vẽ, mỗi bức cao gần 4m, kỷ niệm sách Tân ước của Tông Đồ Công vụ, bao gồm tác phẩm đóng đinh thánh Peter. 

Các tác phẩm này được hoàn thành trong thời gian giữa năm 1630 và 1707 bởi các thành viên và cộng sự của Học viện Hội họa và điêu khắc Hoàng gia Pháp.

Một bức chân dung từ năm 1648 của thánh Thomas Aquinas cũng được trang hoàng bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 4.

Hai tòa tháp chuông của nhà thờ từng là cấu trúc cao nhất Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19 - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra hai tòa tháp chuông của nhà thờ từng là cấu trúc cao nhất Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19.

Tòa tháp Bắc được hoàn thành năm 1240 và tòa tháp Nam xây xong năm 1250. Cả hai tháp cao đến 68m, gồm 387 bậc thang và du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố Paris từ trên cao.

Chuông chính của nhà thờ, Emanuelle, ở tòa tháp Nam. Chuông Emanuelle là chứng nhân cho rất nhiều thời khắc lịch sử quan trọng của nước Pháp như kết thúc Thế chiến II cũng như các ngày lễ đặc biệt của nước này.

Chỉ huy sở cứu hỏa Paris Jean Claude Galler ngày 15-4 xác nhận lực lượng cứu hỏa đã "cứu thành công hai tòa tháp của nhà thờ Đức Bà".

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo thông tin rằng nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đã được đưa ra ngoài và đem đến những nơi lưu trữ an toàn trong thành phố.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 5.

Mão gai nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi biển lửa - Ảnh: GETTY IMAGES

Đức ông Chauvet cũng xác nhận các thánh tích của Chúa Giêsu, bao gồm Mão gai, một chiếc đinh thánh và một phần Thánh giá thật cùng áo choàng của thánh Louis đã được đưa ra khỏi nhà thờ an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 6.

Chiếc đinh thánh - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhà thờ Đức Bà Paris còn nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc các linh vật Gargoyle và Chimeres - những sinh vật ma thuật trong truyền thuyết, ở phía mặt ngoài của nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các tác phẩm nghệ thuật nào? - Ảnh 7.

Tác phẩm điêu khắc linh vật Gargoyle tại Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, phía dưới sân của nhà thờ là hầm mộ khảo cổ, được xây dựng để cất giữ và bảo vệ các di tích trong cuộc khai quật năm 1965. Khu hầm mộ này mở cửa cho công chúng vào năm 1980.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận