Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Tỉ phú Pháp quyên góp 300 triệu euro tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019 08:44 GMT+7

TTO - Ngay sau vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề cho Nhà thờ Đức Bà Paris, các chiến dịch gây quỹ tái thiết công trình kiến trúc lịch sự này bắt đầu, thu hút sự chung tay của nhiều cá nhân và tập thể trong và ngoài nước.

Tỉ phú Pháp quyên góp 300 triệu euro tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Tỉ phú người Pháp Francois Henri Pinault quyết định quyên góp 100 triệu euro để tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP đưa tin gia đình tỉ phú người Pháp Francois Henri Pinault, chủ tịch và là CEO của tập đoàn thời trang xa xỉ Kering, tuyên bố quyên góp 100 triệu euro cho nhà thờ.

Ông Pinault nói rằng ông và cha ông đã quyết định sẽ quyên góp 100 triệu euro (113 triệu USD) từ công ty cổ phần mẹ Artemis SA để góp phần vào nỗ lực tái thiết hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà Paris.

Gia đình tỉ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH, cũng cam kết đóng góp 200 triệu euro (226 triệu USD) để hỗ trợ công tác tu bổ lại nhà thờ Đức Bà Paris.

Thông báo của gia đình tỉ phú Arnault viết: "Gia đình Arnault và tập đoàn LVMH xin được được bày tỏ tinh thần đoàn kết của họ trong thảm họa quốc gia của nước Pháp và góp tay xây dựng lại nhà thờ Đức bà, biểu tượng của nước Pháp, một di sản và biểu tượng của sự thống nhất Pháp".

Trước đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã phát động chiến dịch gây quỹ quốc tế để tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Hãng tin AP cho biết chiến dịch gây quỹ sẽ bắt đầu vào ngày 16-4.

Trong khi đó, theo báo Guardian, tổ chức di sản tư nhân Fondation du patrimonie đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

"Để Nhà thờ Đức Bà Paris được tái sinh từ đống tro tàn, chúng tôi kêu gọi quốc tế chung tay" - tổ chức này viết trên tài khoản Twitter.

Chính trị gia Đảng Liên minh dân chủ Kitô giáo Đức (CDU) của Đức, ông Friedrich Merz, cũng đề xuất gây quỹ tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris tại nước này. "Chúng ta nên tạo ra một quỹ công dân để quỹ này đứng ra thu tiền quyên góp trên khắp nước để tái xây dựng di sản văn hóa nổi tiếng này của châu Âu" - ông Merz viết trên Twitter.

Trong lịch sử hơn 850 năm của mình, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trải qua nhiều lần trùng tu tốn kém để sửa chữa và khôi phục một trong những công trình kiến trúc điển hình nhất của nhà thờ Công giáo tại Pháp.

Khi ngọn lửa bùng phát trong chiều tối 15-4, một phần công trình đang được cải tạo trị giá hàng triệu USD của nhà thờ cũng bị thiêu rụi.

Người dân Paris quỳ khóc, cầu nguyện khi Người dân Paris quỳ khóc, cầu nguyện khi 'trái tim của Paris' bốc cháy

TTO - 'Kiến trúc cổ không chỉ là một công trình. Nó tồn tại lâu hơn các thế hệ, định hình văn hóa, cảnh quan xã hội, dõi theo chúng ta, kiên trì và liên tục, trong khi chúng ta bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt trong cuộc đời ngắn ngủi của mình'.

ANH THƯ - H.VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận