Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nhà sáng lập Huawei chấm dứt nhiều năm kín tiếng khi bị Mỹ ‘tấn công’

16/01/2019 00:21 GMT+7

TTO - Sau nhiều năm kín tiếng và xa lánh truyền thông, ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), ngày 15-1 đã bất ngờ lên tiếng khi đế chế kinh doanh của ông liên tục bị Mỹ "tấn công".

Nhà sáng lập Huawei chấm dứt nhiều năm kín tiếng khi bị Mỹ ‘tấn công’ - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, nhà tỉ phú Trung Quốc 74 tuổi gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "một tổng thống vĩ đại" và cho biết sẽ "ngồi chờ và xem" nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào vụ bắt giữ con gái lớn của ông, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), như thế nào. 

Bà Mạnh (theo họ mẹ) là giám đốc tài chính Huawei và hiện đang bị giữ ở Canada, chờ dẫn độ về Mỹ.

Lần cuối ông Nhậm trả lời truyền thông nước ngoài là hồi năm 2015. Việc ông tự phá nguyên tắc kín tiếng sau ba năm cho thấy khủng hoảng mà Huawei đối mặt từ Mỹ rõ là lớn nhất trong hơn ba thập kỷ lịch sử tập đoàn này.

Mỹ liên tục cáo buộc các thiết bị viễn thông của Huawei là đe dọa an ninh quốc gia, và thuyết phục nhiều đồng minh cùng cho thiết bị của Huawei vào "danh sách đen" như Washington đã làm.

Theo Bloomberg, ông Nhậm đã chủ trì một buổi họp báo bàn tròn với một số ít nhà báo nước ngoài tại trụ sở mới của Huawei ở thành phố công nghiệp Đông Hoản (tỉnh Quảng Đông) ngày 15-1. Đây mới là lần thứ ba ông trò chuyện với truyền thông quốc tế theo cách này. 

"Tôi yêu đất nước tôi và ủng hộ đảng. Nhưng tôi sẽ không làm gì nguy hại cho thế giới" - ông Nhậm nói. Nhà sáng lập Huawei khẳng định "không thấy mối liên quan mật thiết nào giữa quan điểm chính trị cá nhân và chuyện làm ăn của Huawei".

Ông Nhậm cho rằng Huawei không có vai trò gì trong căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Ông thậm chí còn nhấn mạnh khả năng hợp tác giữa Huawei với Mỹ và chính quyền ông Trump nói chung. "Huawei chỉ là một hạt mè trong xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ" - ông Nhậm nói.

Mới tuần trước, một giám đốc của Huawei bị chính quyền Ba Lan bắt vì nghi làm gián điệp. Huawei sau đó đã sa thải vị này.

Bình luận về vị thế của Huawei trên thị trường toàn cầu, ông Nhậm cho rằng gã khổng lồ công nghệ này suy cho cùng không phải là một công ty đại chúng, vì thế "chúng tôi không cần các bản báo cáo doanh thu long lanh".

"Nếu ai đó không muốn Huawei hiện diện ở một thị trường nào đó, chúng tôi có thể thu hẹp hoạt động lại một chút - ông nói - Miễn là chúng tôi vẫn tồn tại và nuôi sống được nhân viên thì vẫn còn tương lai cho chúng tôi".

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận