Nhà sản xuất 'Gạo nếp gạo tẻ' kiện FPT Telecom, đòi bồi thường 9 tỉ

13/12/2018 16:21 GMT+7

TTO - Sáng 13-12, DID TV - đơn vị sản xuất 'Gạo nếp gạo tẻ' - đã có cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo họ chính thức khởi kiện Công ty cổ phần viễn thông FPT yêu cầu bồi thường hơn 9 tỉ đồng.

Nhà sản xuất Gạo nếp gạo tẻ kiện FPT Telecom, đòi bồi thường 9 tỉ - Ảnh 1.

Ông Bảo Thái - đại diện DID TV - phát biểu trong buổi gặp gỡ báo chí - Ảnh: H.Lê

Đơn đã được Tòa án nhân dân quận 3, TP.HCM thụ lý vào ngày 6-12.

Đây được xem là giọt nước tràn ly của quá trình dài làm việc với FPT khi đơn vị này phát hiện ra tình trạng vi phạm bản quyền của FPT với bộ phim Gạo nếp gạo tẻ.

Nhà sản xuất Gạo nếp gạo tẻ kiện FPT Telecom, đòi bồi thường 9 tỉ - Ảnh 2.

Bộ phim Gạo nếp gạo tẻ đang rất thu hút khán giả - Ảnh: ĐPCC

Cụ thể, vào tháng 8, DID TV phát hiện FPT sao chép lưu trữ và khai thác 76 tập của Gạo nếp gạo tẻ dưới hình thức xem phim theo yêu cầu trên hệ thống dịch vụ truyền hình trả tiền IPTV của FPT Telecom mà không có bất kỳ thỏa thuận nào với DID TV.

Sau đó, DID TV đã gửi công văn đến FPT Telecom để cảnh báo về hành vi vi phạm và đề nghị đại diện có thẩm quyền của FPT Telecom tham gia cuộc gặp nhằm giải quyết sự việc.

Đến ngày 31-10, DID TV làm việc trực tiếp với đại diện FPT Telecom.

Ngày 15-11, FPT Telecom có công văn xác nhận, cam kết sẽ không khai thác bộ phim Gạo nếp gạo tẻ, đồng thời đề nghị DID TV cấp phép cho FPT Telecom khai thác bộ phim này với mức phí bản quyền là 250 triệu đồng.

Trailer Gạo nếp gạo tẻ

Theo nhà sản xuất, FPT Telecom đề nghị mức giá rất thấp so với trị giá bản quyền và thương mại của bộ phim Gạo nếp gạo tẻ, đồng thời chưa thể hiện thiện chí trong việc đền bù tổn thất do hành vi xâm phạm bản quyền của mình gây ra.

Ngày 23-11, DID TV có công văn đề nghị FPT Telecom trả phí bản quyền cho việc đã tự ý sử dụng và khai thác từ tập 1 đến tập 76 của bộ phim Gạo nếp gạo tẻ tính đến ngày 30-10 là: 9.120.000.000 đồng.

Do không nhận được bất cứ phản hồi nào của FPT Telecom nên DID TV đã chính thức nộp đơn khởi kiện.

Giải thích về số tiền 9 tỉ đề nghị FPT phải trả, ông Bảo Thái - đại diện lãnh đạo DID TV - cho biết: "Gạo nếp gạo tẻ được DID đầu tư và sản xuất trong suốt 4 năm, số tiền chúng tôi phải bỏ ra cho mỗi tập phim là 400 triệu đồng/tập. Số tiền chúng tôi đòi bồi thường chỉ khoảng 120 triệu đồng/tập, bằng phân nửa so với số tiền mua bản quyền một tập phim để phát sóng trên truyền hình và hệ thống Internet".

Theo ông Bảo, hành vi của FPT đã xâm phạm quyền tác giả, vi phạm Luật sở hữu trí tuệ, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh công ty như giảm chỉ số người xem (rating), làm giảm doanh thu quảng cáo của DID khai thác trên 2 kênh HTV2 và Giải trí TV, làm giảm tỉ lệ người xem và doanh thu từ các nền tảng online của DID TV như YouTube và Facebook, làm giảm cơ hội khai thác kinh doanh bản quyền bộ phim...

Nhà sản xuất Gạo nếp gạo tẻ kiện FPT Telecom, đòi bồi thường 9 tỉ - Ảnh 4.

Cảnh phim Gạo nếp gạo tẻ - Ảnh: ĐPCC

Ông Bảo Thái nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi bị thiệt hại bao nhiêu thì chúng tôi sẽ chứng minh tại tòa. Làm việc này, chúng tôi muốn góp phần lành mạnh hóa môi trường bản quyền Việt Nam.

Hiện nay việc vi phạm bản quyền trên nền tảng Internet khá tràn lan. Nếu chúng ta không bảo vệ bản quyền sẽ khó có nhà đầu tư nào dám sản xuất sản phẩm ở Việt Nam. Sau vụ kiện này, chúng tôi có thể tiếp tục cuộc chiến pháp lý với các trang mạng khác có vi phạm tương tự".

Trước đó, vào tháng 7-2016, DID TV đã trình báo về việc trình chiếu các bộ phim thuộc quyền khai thác của DID TV trên website FPTplay.net của FPT Telecom với thanh tra Bộ Thông tin -truyền thông.

FPT Telecom buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm và phải đến làm việc với DID TV, cam kết bằng văn bản không tái phạm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện của FPT cho biết họ chưa nhận được thông tin về vụ việc này.

Tòa án nhân dân quận 3 đã thụ lý vụ kiện

Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ xác nhận Tòa án nhân dân quận 3 đã thụ lý vụ kiện và giao cho thẩm phán Nguyễn Thị Hoa giải quyết. Thông báo thụ lý vụ kiện đã được gửi cho Viện KSND quận 3. (H.Đ.)


Biên kịch Gạo nếp gạo tẻ muốn món ăn Việt phải ngon, đẹp trên phim Biên kịch Gạo nếp gạo tẻ muốn món ăn Việt phải ngon, đẹp trên phim

TTO - Cô gái sinh năm 1987 chọn theo đuổi nghề biên kịch, một lựa chọn đúng đắn, theo cô, vì 'tôi thuộc về thế giới này, tôi thấy mình ở phim trường vui hơn ở nhà'.

HOÀNG LÊ - ĐỨC THIỆN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận