23/11/2023 12:41 GMT+7

Nhà ở xã hội sở hữu nhà nước ở Đà Nẵng có hơn 10.000 căn, còn trống hơn 100 căn

Tổng số căn hộ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước ở Đà Nẵng là hơn 10.000 căn, nhưng hiện nay chỉ còn hơn 100 căn đủ điều kiện cho thuê.

Nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chính sách thuê tại khu dân cư Phong Bắc, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chính sách thuê tại khu dân cư Phong Bắc, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 23-11, nhiều ý kiến cử tri phản ánh chỉ tiêu được thuê nhà ở xã hội trên địa bàn còn rất thấp.

Các cử tri cho rằng chủ trương xuyên suốt của Đà Nẵng là "5 không, 3 có", trong đó có mục tiêu "có nhà ở" đã chia sẻ phần nào khó khăn cho người dân nghèo.

"Đây là chính sách rất nhân văn nhưng trong thời gian gần đây việc tiếp cận chính sách này còn khó khăn, tại quận Cẩm Lệ có tới 6 phường nhưng chỉ có 5 suất thuê nhà ở xã hội" - một cử tri quận Cẩm Lệ nói.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Văn Tuấn, phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, cho biết toàn thành phố có hơn 10.000 căn hộ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, chiếm hơn 70% tổng số căn hộ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên cả nước.

Tuy nhiên hiện nay, quỹ chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước còn rất ít.

Cụ thể đến hết tháng 10-2023 chỉ còn khoảng 137 căn đủ điều kiện bố trí thuê.

Ông Tuấn cho biết từ năm 2019, thành phố có chủ trương ưu tiên bố trí thuê đối với người có công với cách mạng và hộ giải tỏa ở các khu chung cư, tập thể xuống cấp thuộc sở hữu nhà nước.

Với đối tượng hộ nghèo, thành phố có khoảng 9.400 hộ nghèo theo chuẩn thành phố, trong đó có khoảng 3.800 hộ nghèo theo chuẩn trung ương.

Trong năm 2023, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận, huyện rà soát, đề xuất phương án bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gồm hộ có người bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, hộ có người bị bệnh hiểm nghèo, hộ có người đơn thân nuôi con.

"Qua rà soát có 137 hộ đảm bảo tiêu chí trên, hiện đã thống nhất phân bổ 44 căn hộ, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của nhóm cần bố trí" - ông Tuấn cho biết.

TP.HCM: Đề xuất hộ sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hộiTP.HCM: Đề xuất hộ sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Hiện nay việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch gặp khó khi người dân chưa đồng thuận chính sách bồi thường. Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị thí điểm cho tất cả các hộ dân được thuê hoặc mua nhà ở xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên