13/06/2024 11:50 GMT+7

Nhà nước trưng mua nhà dân ở Hội An 45 năm trước, giờ trả tiền sao?

Nhà nước trưng mua ngôi nhà của người dân ở Hội An cách đây 45 năm với giá 5.947 đồng, thời điểm đó dân không đồng ý nhận tiền, đến nay vẫn chưa thanh toán tiền trưng mua, còn người dân khiếu nại, kiện để đòi lại nhà.

Ngôi nhà số 35 Nguyễn Thái Học đến nay Nhà nước vẫn chưa thanh toán tiền trưng mua - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngôi nhà số 35 Nguyễn Thái Học đến nay Nhà nước vẫn chưa thanh toán tiền trưng mua - Ảnh: LÊ TRUNG

Hàng chục năm nay tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trưng mua nhà. Giờ phải thanh toán ra sao?

TAND tỉnh Quảng Nam có thông báo thụ lý sơ thẩm vụ án hành chính, do ông Thái Thọ Triết (trú TP Hội An) khởi kiện yêu cầu hủy quyết định số 3749 (năm 2014) của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Điểm (mẹ của ông Triết, đã mất), đòi lại nhà đất số nhà 35, đường Nguyễn Thái Học, TP Hội An.

Bên cạnh đó buộc tỉnh trả lại cho gia đình ông diện tích đất và nhà trên.

Trưng mua nhưng dân chưa đồng ý

Theo tìm hiểu, năm 2014 chủ tịch UBND tỉnh này ký quyết định 3749 về giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Điểm đòi lại nhà đất trên.

Bà đòi lại nhà đất này với lý do không thuộc diện cải tạo nhà, Nhà nước trưng mua nhà nhưng cho đến nay chưa thanh toán tiền.

Kết quả xác minh nội dung khiếu nại, cho thấy  trước năm 1979, nhà đất trên thuộc sở hữu của ông Thái Chấn Phong (chết năm 1995) và bà Điểm sử dụng để gia đình ở.

Ngày 26-7-1979, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng có quyết định trưng mua, mua lại diện tích 197,50m2 với giá 5.947 đồng 72 hào, bố trí cho Công ty Dược phẩm Quảng Nam - Đà Nẵng sử dụng mở cửa hàng bán thuốc tân dược.

Đến năm 1992 bàn giao cho UBND thị xã (nay là thành phố Hội An) quản lý. Năm 1992 - 1996 nhà đất trên bỏ trống, từ năm 1996 đến nay (năm 2014) sử dụng làm nơi lưu trú cho học sinh, cán bộ xã Tân Hiệp.

Đối với tiền trưng mua nhà, ngày 14-4-1980, gia đình có đơn khước từ nhận tiền với lý do giá trưng mua quá thấp và cam đoan từ đó đến nay chưa nhận tiền trưng mua nhà và Nhà nước cũng chưa thực hiện việc thanh toán tiền trưng mua này.

Theo ý kiến của UBND TP Hội An (năm 1988), riêng về khoản tiền trưng mua, UBND thị xã Hội An giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan ngân hàng, tài chính xác định lại giá trị để chuyển trả cho gia đình bà.

Trong trường hợp gia đình không nhận thì số tiền trên sẽ chuyển gửi vào ngân hàng nhà nước, địa phương không chịu trách nhiệm nữa.

Qua làm việc với đại diện Ngân hàng Công Thương (đơn vị cũ là Ngân hàng Nhà nước) TP Hội An đã xác nhận: Hiện ngân hàng không lưu giữ chứng từ nào liên quan đến việc thanh toán tiền trưng mua nhà của vợ chồng ông Phong về ngôi nhà trên. Vì vậy ngân hàng không có cơ sở xác định đã trả hay chưa trả.

Từ những căn cứ trên, đủ cơ sở xác định cho đến nay Nhà nước chưa thực hiện việc thanh toán tiền trưng mua nhà cho gia đình bà Điểm.

Căn nhà và đất nằm ở phố cổ Hội An, đến nay có giá trị hàng chục tỉ đồng - Ảnh: LÊ TRUNG

Căn nhà và đất nằm ở phố cổ Hội An, đến nay có giá trị hàng chục tỉ đồng - Ảnh: LÊ TRUNG

Bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán?

Luật sư Bùi Bá Dũng, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, cho biết bản chất của trưng mua là việc Nhà nước mua tài sản của tổ chức, cá nhân. Để giải quyết mối quan hệ này xét về quy định của pháp luật thì phải được xem đây là hợp đồng mua bán tài sản.

Tại thời điểm trước đó, việc trưng mua nhà đất, người dân phản ứng không đồng ý nhận tiền, như vậy có nghĩa đã xảy ra tranh chấp, việc tranh chấp này chưa được giải quyết, kéo dài tới thời điểm hiện tại.

Người bán tài sản chưa nhận được tiền, người mua chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán, vì vậy lỗi ở đây là của người mua, tức là vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Như vậy theo quy định giá trưng mua được thanh toán theo giá thị trường tại thời điểm thanh toán.

Nếu bây giờ thanh toán tiền trưng mua thì các bên mua và bán có quyền thuê đơn vị thẩm định giá theo đúng giá thị trường. Nếu không thống nhất giá thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền chọn đơn vị thẩm định giá độc lập.

TAND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo thụ lý sơ thẩm vụ án hành chính, do ông Thái Thọ Triết (trú TP Hội An) khởi kiện từ ngày 27-5 vừa qua nhưng hiện vẫn chưa có lịch xét xử.

Dân ở Hội An kiện tỉnh đòi căn nhà 2 triệu đô: Vì sao tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm?Dân ở Hội An kiện tỉnh đòi căn nhà 2 triệu đô: Vì sao tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm?

Liên quan đến vụ việc người dân ở TP Hội An khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam, buộc trả lại diện tích đất và nhà được Nhà nước trưng mua 45 năm trước với giá 5.947 đồng, tòa sơ thẩm đã tuyên, tuy nhiên tòa cấp cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên