05/06/2023 09:08 GMT+7

Nhà mạng di động đua gói cước

Với dịch vụ chuyển mạng giữ số, các nhà mạng di động đang bị áp lực mạnh trong việc tăng tốc độ truy cập, khuyến mãi. Hiện họ đang đua nhau ra các gói cước mới nhằm hút khách.

Nhiều gói cước đang được tung ra đón nhu cầu sử dụng Internet di động dịp nghỉ hè, đi du lịch - Ảnh: Q.ĐỊNH

Nhiều gói cước đang được tung ra đón nhu cầu sử dụng Internet di động dịp nghỉ hè, đi du lịch - Ảnh: Q.ĐỊNH

Nếu so sánh kỹ để lựa chọn, người dân có thể có những gói cước rẻ và phù hợp hơn.

Đa dạng gói cước

MobiFone vừa tung ra gói cước buffet với chi phí từ 10.000 đồng/ngày. Khách được tùy ý chọn gói cước viễn thông kèm một trong số các dịch vụ số như ClipTV, Nhaccuatui, MobiEdu, MobiOn... 

Trong đó, khách hàng được sử dụng đến 8GB dữ liệu/ngày, miễn phí cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút (trong nước, không roaming), miễn phí nhắn tin nội mạng, miễn phí 5 phút/ngày gọi ngoại mạng trong nước...

Với những "tín đồ" của Facebook, Messenger, Instagram, Vinaphone có gói cước "chuyên trị" mang tên FB với cước phí chỉ từ 3.000 đồng/ngày, 10.000 đồng/tuần và 25.000 đồng/tháng. Người dùng gói cước này được miễn phí hoàn toàn dữ liệu khi sử dụng các dịch vụ mạng xã hội nêu trên. Với những khách hàng "nghiện" TikTok, Vinaphone cũng có gói cước TK với các mức phí tương ứng gói cước FB.

Hướng đến mục tiêu giữ chân khách hàng, Viettel tung ra các gói cước ưu đãi nhiều hơn cho thuê bao trả sau. Chẳng hạn, khách hàng chuyển từ trả trước qua trả sau có thể dùng gói cước V120T (120.000 đồng/tháng) với ưu đãi 2GB dữ liệu/ngày, 20 phút gọi ngoại mạng và 50 phút gọi nội mạng.

Theo đánh giá của đại diện Viettel: "Gói này rẻ ngang trả trước, nhưng nếu dùng trả sau thì cước gọi sẽ rẻ hơn trả trước". Những khách hàng chịu tốn thêm mức phí cao hơn sẽ được hưởng thêm nhiều ưu đãi hơn. 

Đặc biệt, Viettel đã điều chỉnh cho khách hàng vẫn tiếp tục truy cập Internet với tốc độ ngang ngửa ADSL khi hết dung lượng của gói, thay vì dừng truy cập như trước đây.

Trong khi đó, dù nhỏ nhưng nhà mạng Vietnamobile luôn tung ra những gói cước có độ ưu đãi thuộc hàng "khủng" nhất. Nhà mạng này vừa tung ra chương trình mua 2 SIM King tặng 1 SIM Vô Hạn miễn phí dành cho những khách hàng gia đình, nhóm bạn thường xuyên liên lạc, đi du lịch...

Theo đó, khách hàng mua SIM King được ưu đãi dữ liệu đến 300GB/tháng cộng thêm 100 phút gọi ngoại mạng và miễn phí nội mạng. Giá sim là 80.000 đồng, cước phí tháng là 60.000 đồng. 

Đối với SIM Vô Hạn (được tặng khi mua 2 SIM King), người dùng được sử dụng dữ liệu 120GB/tháng (tương đương 4GB/ngày), miễn phí nội mạng. Người dùng SIM Vô Hạn không phải trả bất cứ chi phí nào với điều kiện 2 SIM King còn hoạt động.

Nâng chất giữ chân khách lâu dài

Với dịch vụ chuyển mạng giữ số, người dùng hoàn toàn có thể rời bỏ một mạng di động có chất lượng dịch vụ kém, phục vụ tệ, chăm sóc không tốt. Do đó, các nhà mạng đều đặt trọng tâm nâng chất chính mình mới mong giữ chân khách hàng ở lại lâu dài, song song với các gói cước ưu đãi cạnh tranh để thu hút khách hàng tức thời.

Ông Raymond Ho, tổng giám đốc Vietnamobile, cho rằng: "Viễn thông là thị trường cạnh tranh để giữ thuê bao hiện tại cũng như phát triển thuê bao mới". Vì vậy, dù là nhà mạng nhỏ và đang phải cạnh tranh đầy khó khăn nhưng Vietnamobile vẫn tỏ ra quyết tâm với chiến lược cung cấp dữ liệu hào phóng.

Theo ông Lê Văn Khoa, phó giám đốc kỹ thuật mạng lưới Vietnamobile, hãng này đã hoàn thành nâng cấp gấp đôi tốc độ truy cập Internet di động tại 20 tỉnh thành phía Nam vào tháng 3 và 4 năm nay. Hiện nhà mạng này đã phủ sóng 4G trên 20 tỉnh thành với mật độ 83%. 

"Tốc độ tải dữ liệu trung bình của chúng tôi đạt 20 Mbps. Một khảo sát qua gọi điện thoại với 20.500 khách hàng cho kết quả hơn 55% khách hàng nhận thấy tốc độ dữ liệu của Vietnamobile được cải thiện", ông Khoa nói.

Mới đây, Tập đoàn Nokia và VNPT công bố hợp tác triển khai hạ tầng băng rộng cáp quang tốc độ tới 10.000 Mbps đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, Nokia cũng đã công bố triển khai thành công mạng không dây có tốc độ truyền tải đến 600 Gbps cho nhà mạng Viettel tại Việt Nam.

Đáng chú ý, "ông lớn" Viettel cũng đã tự triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G (hệ thống IMS). Đây là một trong những thành phần quan trọng trong lớp mạng lõi, giúp thời gian thiết lập cuộc gọi nhanh hơn 3 lần, chất lượng cuộc gọi đạt tiêu chuẩn HD call, giảm lượng tiêu thụ pin của thiết bị đầu cuối từ 30 - 50%...

Tốc độ mạng di động Việt Nam vượt mức bình quân thế giới

Theo báo cáo kỹ thuật số 2023 phiên bản tháng 4-2023 của Tổ chức We Are Social, tốc độ truy cập Internet di động trung bình của Việt Nam là 43,94 Mbps trong khi tốc độ trung bình của thế giới là 39,77 Mbps.

Việt Nam xếp trên cả các quốc gia khác như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines... nhưng vẫn có khoảng cách rất xa với các quốc gia hàng đầu thế giới về tốc độ Internet di động như: UAE (179,6 Mbps), Hàn Quốc (138,46 Mbps), Na Uy (131,23 Mbps), Đan Mạch (123,66Mbps), Trung Quốc (116,7 Mbps)...

Yêu cầu nhà mạng rà soát việc hợp tác với Netflix, Apple, Amazon...Yêu cầu nhà mạng rà soát việc hợp tác với Netflix, Apple, Amazon...

Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức yêu cầu các nhà mạng rà soát việc hợp tác với sáu doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên