Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Nhà hàng Trung Quốc bẩn thỉu bị đưa vào trò chơi điện tử

28/09/2017 11:03 GMT+7

TTO - Một trò chơi điện tử có tên "Dirty Chinese Restaurant" (Nhà hàng Trung Quốc bẩn thỉu) đã bị kêu gọi ngừng phát hành vì có tính chất phân biệt chủng tộc.

Nhà hàng Trung Quốc bẩn thỉu bị đưa vào trò chơi điện tử - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình tựa game do Big-O-Tree phát triển

Viết trên Facebook cá nhân ngày 25-9, hạ nghị sĩ Grace Meng của bang New York đã kêu gọi Google và Apple không để tựa game này xuất hiện trên kho ứng dụng của họ.

"Trò chơi này đã sử dụng những định kiến rất xấu, điều mà tôi đã từng gặp phải bởi là người Mỹ gốc Hoa. Từ cái tên được đặt cho các nhân vật trong game đến các loại thức ăn, cách biểu hiện cảm xúc gương mặt, trò chơi này rõ ràng là một sự phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á", bà Meng viết.

Bà Meng hiện là phó chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ và là nghị sĩ Mỹ gốc Á đầu tiên của New York ở Hạ viện Mỹ.

"Dirty Chinese Restaurant"  là một tựa game di động do Công ty Big-O-Tree có trụ sở tại Ontario, Canada phát triển. Trò chơi tập trung xung quanh một nhân vật có tên "Wong Fu", là người được thừa hưởng nhà hàng từ anh trai mình.

Nhà hàng Trung Quốc bị đóng cửa vì phân biệt chủng tộc Nhà hàng Trung Quốc bị đóng cửa vì phân biệt chủng tộc

TTO - Một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Nairobi của Kenya đã bị đóng cửa vì treo bảng “miễn tiếp người da đen” và chủ nhà hàng bị chính quyền địa phương triệu tập.

Luật chơi khá đơn giản. Người chơi có thể ghi điểm bằng cách tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho nhà hàng bằng cách... lục thùng rác hoặc... giết chó, mèo. 

Nhân vật Wong Fu cũng thường xuyên trốn thuế và các quan chức nhập cư.

Trang web của Big-O-Tree có bản mô tả đầy đủ các nhân vật trong game, được trình bày khá đẹp và ưa nhìn, theo báo Huffington Post. Tuy nhiên, các nội dung giới thiệu của game có phần ghê rợn và tiêu cực.

Với khẩu hiệu "Cứ đúng đắn kiểu chính trị thì thật nhàm chán", Big-O-Tree giới thiệu trò chơi đầu tiên của họ, Dirty Chinese Restaurant, "là một ví dụ điển hình về phương thức không chính thống".

Một số người dùng Twitter đã tỏ ra khó chịu trước tựa game nói trên, ngay cả khi nó chưa được phát hành. "Đây rõ là phân biệt chủng tộc, các người sẽ gặp rắc rối sớm", một cư dân mạng viết.

Thực tế, tờ Nhân Dân Nhật Báo bản tiếng Anh đã lên tiếng về tựa game này vào ngày hôm qua. Dù không đưa ra bình luận, song có thể thấy sự việc đã tới tai Trung Quốc.

"Trò chơi này sẽ không thể xuất hiện trên App Store của Apple hay Google Play của Google khi vi phạm các nguyên tắc về phát triển trò chơi", tờ báo chính thống của Trung Quốc kết luận.

Hồi năm ngoái, người Trung Quốc tại Mỹ cũng đã xuống đường biểu tình sau khi một tay rapper Mỹ sáng tác bài hát có câu từ kêu gọi cướp nhà của những người Trung Quốc vì "bọn này hay giấu của trong nhà".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận