Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tỉ phú Donald Trump bị tố phân biệt chủng tộc

18/09/2015 21:04 GMT+7

TTO - Ngày 18-9, tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016, bị các chính trị gia Đảng Dân chủ chỉ trích dữ dội khi xử lý câu hỏi “khi nào Mỹ có thể loại bỏ được lũ Hồi giáo?”.

Tỉ phú Donald Trump tiếp tục hứng chịu những lời chỉ trích - Ảnh: Reuters

Theo CNN, trong một cuộc vận động tranh cử ở Rochester, New Hampshire, một cử tri Cộng hòa đứng lên nói với ông Trump.

“Đất nước chúng ta có một vấn đề lớn. Đó là người Hồi giáo. Ông biết đấy, đương kim tổng thống (Barack Obama) là người Hồi giáo. Ông ta thậm chí còn không phải là người Mỹ” - cử tri này lớn tiếng.

Ông Trump ngắt lời người đàn ông này: “Chúng ta cần một câu hỏi. Đây là câu hỏi đầu tiên”.

Người này nói: “Ở Mỹ còn có các trại huấn luyện của người Hồi giáo để học cách giết chúng ta. Câu hỏi của tôi là khi nào thì chúng ta có thể loại bỏ được lũ Hồi giáo?”.

Tỉ phú Trump không hề chỉnh cử tri trên về cáo buộc ông Obama là người Hồi giáo hay không phải công dân Mỹ. Thay vào đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa chỉ trả lời: “Chúng ta sẽ xem xét rất nhiều vấn đề khác nhau. Ông biết đấy, rất nhiều người cũng nói như ông và rất nhiều người nói những điều tồi tệ đang xảy ra. Chúng ta sẽ xem xét những điều đó”.

Sau đó, nhiều nhà báo đi dự sự kiện này đặt câu hỏi tại sao ông Trump không phản bác luận điểm sai trái của cử tri trên, nhưng ông Trump phớt lờ, không thèm trả lời. Lập tức, hàng loạt chính trị gia Dân chủ lên tiếng phê phán ông Trump.

“Donald Trump không hề phản ứng trước lời khẳng định sai trái về tổng thống và luận điệu thù hận chống đạo Hồi. Đó là hành vi sai trái và đáng ghê tởm” - cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton viết trên mạng xã hội Twitter.

Chủ tịch Ủy ban Dân chủ quốc gia Debbie Wasserman Schultz thẳng thừng chỉ trích ông Trump là kẻ phân biệt chủng tộc.

“Thói phân biệt chủng tộc của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump là không có giới hạn. Đây là hành vi đáng ghê tởm nhưng không gây ngạc nhiên. Luận điệu dối trá của các ứng cử viên Cộng hòa thật đáng khinh bỉ. Đảng Cộng hòa nên cảm thấy xấu hổ” - bà Schultz gay gắt.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một chính trị gia Cộng hòa, cũng tỏ ra bức xúc với ông Trump. “Các nhà lãnh đạo cần phải có trách nhiệm chỉnh sửa những quan điểm sai của cử tri” - ông Christie nhấn mạnh.  

Ông Obama có cha là người Kenya, mẹ là người Mỹ và sinh tại Hawaii, do đó hoàn toàn là công dân Mỹ. 

Tuy nhiên từ khi ông lên nắm quyền, không ít chính trị gia Cộng hòa, trong đó có ông Trump, bày tỏ nghi ngờ rằng ông không sinh ra tại Mỹ, do đó không phải là công dân Mỹ và không được phép làm tổng thống.

Đến mức Nhà Trắng phải công bố giấy khai sinh của ông Obama một cách rõ ràng.

Theo khảo sát của CNN/ORC, có tới 29% người Mỹ tin rằng ông Obama theo đạo Hồi. Trong đó, cử tri Cộng hòa chiếm 43%. Gần đây Thống đốc Wisconsin Scott Walker, một ứng cử viên Cộng hòa, cũng bị chỉ trích vì tuyên bố “không biết ông Obama có theo đạo Thiên Chúa hay không”. 

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận