Nhà giáo mong sửa quy định về dạy thêm

09/09/2017 10:48 GMT+7

TTO - Câu chuyện dạy thêm một lần nữa lại chạm đến nỗi lòng nhà giáo, sau khi Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị giao ban về dạy thêm - học thêm vào chiều 7-9.

Nhà giáo mong sửa quy định về dạy thêm - Ảnh 1.

Học sinh ăn vội trước khi vào lớp học thêm tại một trung tâm dạy thêm ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

“Ngành giáo dục nên có đường dây nóng về dạy thêm. Nếu phát hiện giáo viên nào ép học sinh đi học thêm thì xử thật nặng. Như vậy, dần dần tình trạng ép buộc học thêm sẽ bị triệt tiêu, chứ không phải vì thế mà cấm giáo viên dạy thêm

Phó trưởng phòng GD-ĐT một quận tại TP.HCM

"Bộ GD-ĐT nên sửa quy định về dạy thêm - học thêm. Cái cần cấm chính là việc ép buộc học sinh đi học thêm bằng nhiều hình thức như cho bài kiểm tra chất lượng đầu năm với đề rất khó, học sinh bị điểm thấp sẽ cuống cuồng xin đi học thêm...".

Đó là ý kiến đầy bức xúc của phó trưởng phòng GD-ĐT một quận ở TP.HCM về chuyện dạy thêm.

"Đây là nhu cầu của chúng tôi"

Sau hội nghị nói trên, đi gặp một số nhà quản lý giáo dục và phụ huynh, chúng tôi càng hiểu thêm sự bức xúc của họ xoay quanh việc dạy thêm.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Q.5, TP.HCM nóng nảy nói: "Phụ huynh trực tiếp chất vấn ban giám hiệu nhà trường: Chúng tôi muốn nhờ cô N. dạy kèm cho con chúng tôi vào buổi tối. Đây là nhu cầu của chúng tôi. Tại sao nhà trường không cho giáo viên dạy thêm?".

Vị này kể thêm về chuyện ở trường mình trong năm học 2016-2017, khi TP.HCM siết lại kỷ cương về dạy thêm - học thêm, yêu cầu các trường phải thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ GD-ĐT - giáo viên tiểu học không được dạy thêm. 

"Dù phụ huynh có nhu cầu nhưng vì tự trọng các giáo viên đều từ chối. Chúng tôi có giải thích với phụ huynh rằng đây là quy định của Bộ GD-ĐT chứ không phải của nhà trường. Nhưng nhiều người vẫn rất bức xúc" - vị hiệu trưởng nói.

Tương tự, một cán bộ Phòng GD-ĐT Q.Thủ Đức, TP.HCM kể: "Nhiều phụ huynh gọi điện, nhắn tin cho phòng GD-ĐT thắc mắc: họ đi làm về trễ, không kịp đón con vào giờ tan học, họ muốn gửi bé cho cô giáo để cô trông giùm. Trong lúc chờ ba mẹ đến đón thì cô giúp bé ôn bài đã học trong ngày. Chuyện đơn giản vậy mà tại sao cô giáo không được làm?".

Còn chị Nguyễn Vân Thu Minh - phụ huynh ở Q.3, TP.HCM - tâm sự: "Buổi tối tôi không có thời gian và cũng không thể dạy con học. Chương trình bây giờ khác ngày xưa nhiều quá, nội chuyện dạy con đánh vần thôi tôi cũng bị con chê là "mẹ dạy khác cô". 

Thế nên, tôi muốn nhờ cô chủ nhiệm dạy thêm cho con mình vào buổi tối. Không chỉ mình tôi mà nhiều phụ huynh khác trong lớp cũng muốn như thế. Nhưng cô giáo bảo: cấp trên không cho dạy thêm, nếu dạy lén lút mà bị bắt gặp thì cô không sống nổi. 

Rồi cô dẫn ra hàng loạt trường hợp đã bị các phương tiện truyền thông đăng tải: những thầy cô giáo chỉ dạy kèm ở nhà nhưng bị "chỉ điểm" để các ngành chức năng tới kiểm tra, "bắt quả tang", rồi phải làm tường trình, kiểm điểm, bị hạ thi đua...".

Chị Minh đúc kết: "Nhóm phụ huynh chúng tôi cùng lên gặp ban giám hiệu trường xin cho cô chủ nhiệm dạy thêm cho con mình nhưng không được chấp nhận vì sai quy định. Tôi không thể hiểu nổi cách làm của ngành giáo dục...".

Một số hiệu trưởng trường tiểu học ở các quận 1, 3, 5, Gò Vấp còn chia sẻ: "Phụ huynh nói thẳng với chúng tôi: không cho thầy cô dạy thêm thì chúng tôi gửi người khác. Chúng tôi sẽ tìm sinh viên về nhà dạy kèm cho con em mình".

Muốn dạy thêm phải... nhờ giáo viên ngoài biên chế

Trước đó chiều 7-9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức hội nghị giao ban về dạy thêm - học thêm với mục đích: "Đưa hoạt động này vào nề nếp, giáo viên nào có nhu cầu thì đăng ký dạy thêm và được cấp phép công khai. 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các hoạt động dạy thêm đều phải đăng ký và được cấp phép. Dù có dạy 1 em, giáo viên cũng phải đăng ký. Việc đăng ký này nhằm bảo đảm quyền lợi cho người học, để thầy ra thầy, trò ra trò. 

Thầy cô giáo không thể dùng quyền của mình để ép học sinh học thêm được nữa" - ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP, phát biểu.

Đọc thông tin về hội nghị này, thầy T. - giáo viên môn toán ở Q.Tân Bình - phản biện: "Bộ GD-ĐT quy định: giáo viên đang giảng dạy trong hệ thống trường công lập không được đứng ra tổ chức dạy thêm. Như thế có nghĩa là các thầy cô không được xin cấp phép, phải nhờ một giáo viên ngoài biên chế mới đăng ký được. 

Quy định này gây khó khăn cho chúng tôi nhiều lắm. Tôi có trình độ thạc sĩ, chỉ dạy kèm cho 10 học sinh thân thiết của mình. Nhà tôi có phòng dạy học với đầy đủ bàn ghế, hệ thống chiếu sáng... nhưng tôi không được xin cấp phép dạy thêm mà phải vào trung tâm dạy.

 Ai cũng biết vào dạy ở các trung tâm là chúng tôi đi làm thuê, mọi yếu tố từ thời gian dạy cho đến mức học phí đều phải tuân thủ theo quy định của trung tâm".

Cô Y., giáo viên môn lý, cũng đặt câu hỏi: "Có những địa phương không có trung tâm dạy thêm - học thêm thì chúng tôi phải làm sao? Sở GD-ĐT hướng dẫn chúng tôi đến nhờ trung tâm học tập cộng đồng, nhưng liệu cơ sở vật chất của trung tâm này có đáp ứng được nhu cầu của học sinh?".

Dạy thêm một học sinh cũng phải xin phép

TTO - TTO - Chiều 7-9, phát biểu tại Hội nghị giao ban về dạy thêm - học thêm do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc sở, nhấn mạnh: "Bộ GD - ĐT đã yêu cầu thành phố làm đúng theo chỉ thị của bộ về dạy thêm - học thêm.

HOÀNG HƯƠNG

Tin mới nhất

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì gúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.

06:12 PM

​CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu quyết tâm thăng hạng

TTO - Chiều 23-4, tại sân vận động TP Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm lễ xuất quân tham dự Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2018.

06:09 PM

Khởi tố tài xế kéo lê người trên phố tội giết người

TTO - Tài xế Vũ Hoàng Dương, người lái xe bán tải tông vào xe máy ở ngã 5 Ô Chợ Dừa (Hà Nội) rồi kéo lê cả người lẫn xe một đoạn đường dài, vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người.

06:08 PM

Hạ bậc thi đua cô giáo dọa bắt học sinh ngậm dép

TTO - Cô N. sẽ kiểm điểm trước tập thể về cách hành xử thiếu tính sư phạm của mình, đồng thời nhà trường sẽ xem xét hạ bậc thi đua cô N.