Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai?

22/03/2018 20:19 GMT+7

TTO - Về hưu năm 2014, nhưng đến 2018 nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình lại bị truy tố. Ông là ai?

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai? - Ảnh 1.

Theo các dữ liệu Tuổi Trẻ Online có được, ông Đặng Thanh Bình có thâm niên hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng.

Tháng 5-2005, ông Đặng Thanh Bình được Thủ tướng bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đến năm 2014 thì nghỉ hưu.

Trước khi giữ cương vị Phó thống đốc, ông Bình làm vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Đặng Thanh Bình từng giữ cương vị vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính từ năm 1994.

Năm 1997, ông Đặng Thanh Bình chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế và đến năm 2002 bắt đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của Ngân hàng Nhà nước.

Trước khi về hưu vào năm 2014, tháng 7-2013 ông Bình được giao kiêm nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Vào thời điểm tháng 9-2017, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận ông Đặng Thanh Bình đã có quyết định khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, liên quan đến đại án Phạm Công Danh làm thất thoát 9.000 tỉ đồng ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Đến ngày 22-3, Viện KSND tối cao đã phát hành và tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình cùng các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).

Cùng bị khởi tố với ông Đặng Thanh Bình còn có hàng loạt cán bộ, trong đó có các ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh thuộc tổ giám sát VNCB.

Những người này đều bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm, để ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, và các đồng phạm rút tiền của VNCB để sử dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Sacombank xử lý tài sản bảo đảm của ông Phạm Công Danh Sacombank xử lý tài sản bảo đảm của ông Phạm Công Danh

TTO - Ngân hàng Sacombank đang thu hồi và xử lý hàng loạt tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng của ông Phạm Công Danh và vợ là bà Quách Kim Chi.

H.P
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận