Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Bà Trần Ngọc Bích đề nghị VNCB phải hoàn trả 5.490 tỷ

24/08/2016 12:19 GMT+7

TTO - Ngày 24-8, trong phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm làm thiệt hại 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng xây dựng (VNCB) bà Trần Ngọc Bích đã đề nghị như vậy trước tòa.

Phạm Công Danh được dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP
Phạm Công Danh được dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo đó, bà Bích đã đề nghị HĐXX tuyên buộc VNCB phải hoàn trả 5.490 tỷ đồng vào tài khoản của bà Bích, không thu hồi khoản tiền Phạm Công Danh đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh.

Sự thật bị đảo lộn?

Trong phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Trần Ngọc Bích nói: “Tôi không thể tin được tại sao ngân hàng nói rằng tài khoản của chúng tôi không còn tiền. Điều tôi hoang mang lo ngại và không thể hiểu được, bởi đáng ra tôi phải yêu cầu ngân hàng giải thích về việc tài khoản không còn tiền, ngân hàng phải trả tiền và sổ tiết kiệm cho chúng tôi, thì chính chúng tôi lại bị quy trách nhiệm là có đồng phạm với ông Danh không? Ngân hàng có cho chúng tôi nợ chứng từ không? Có cho ông Danh vay lãi không?"

Bà Bích cũng cho biết, bà băn khoăn về trách nhiệm của ngân hàng, quyền lợi của người gửi tiền thế nào. “Tôi mong HĐXX có quan điểm, lời khai để xem lời khai đó cụ thể thế nào, tại sao đưa kiến nghị thu hồi tiền của tôi không có căn cứ và chung chung như vậy”.

Kiến nghị không thu hồi tiền đã chuyển

Trong phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên đã phân tích 16 điểm để phản bác lại lời khai của các bị cáo, quan điểm của luật sư cũng như nhận định của đại diện VKS.

Theo đó, bằng phân tích của mình, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên khẳng định, bà Bích không cho ông Danh vay tiền, bà Bích không nhận lãi ngoài, bà Bích không đồng thuận việc chuyển tiền ra khỏi tài khoản của bà Bích. Việc tiền không còn trong tài khoản của Bích, là do ngân hàng hạch toán sai, chứ không phải do thiếu chứng từ.

Ngoài ra, liên quan đến quan điểm của VKS đề nghị HĐXX thu hồi 5.190 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đã chuyển vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh (cha của Trần Ngọc Bích) và 500 tỷ đồng do Danh chuyển trả cho bà Bích (trong gói 4.700 tỷ vay trái quy định của VNCB), luật sư cho rằng, kiến nghị này là không phù hợp.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị HĐXX bác bỏ toàn bộ lời khai của các bị cáo về việc bà Bích nhận lãi, cho ông Danh vay tiền; bác bỏ kiến nghị của luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh cho rằng bà Bích đồng phạm với bị cáo Danh trong tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận