Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vi phạm những gì?

04/10/2019 17:06 GMT+7

TTO - Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, vi phạm trong việc bán nhà công sản ở số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) của bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - là nghiêm trọng.

Nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vi phạm những gì? - Ảnh 1.

Nhà công sản ở số 135 đường Huỳnh Thúc Khánh (TP Huế) - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 4-10, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế đã công bố quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh, bằng hình thức cảnh cáo.

Bán nhà công sản sai quy định

Theo hồ sơ của Công an tỉnh, năm 1979, Nhà nước có quyết định quản lý khu nhà, đất ở số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) theo diện cải tạo XHCN. Năm 1989, tỉnh giao khu đất trên cho Xí nghiệp khoáng sản titan Thừa Thiên Huế để tạm bố trí làm chỗ ở cho 4 hộ cán bộ, công nhân của công ty.

Đến năm 2006, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển giao khu đất trên cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, đồng thời tiến hành giải tỏa 4 hộ dân đang sinh sống ở đây, chuyển về chung cư Bãi Dâu.

Năm 2009, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Thừa Thiên Huế hợp đồng cho bà Tôn Nữ Thị Hưu (hộ khẩu thường trú ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thuê lại căn nhà trên.

Đến tháng 8-2010, Ban đầu tư xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu theo Nghị định 61 của Chính phủ với số tiền hơn 62 triệu đồng.

Bà Hưu được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất vào ngày 6-10-2010. Đến ngày 25-12-2010, bà Hưu bán lại mảnh đất trên cho người khác với giá 2,7 tỉ đồng.

Qua quá trình điều tra xác minh, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận việc bán nhà công sản cho bà Hưu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, bà Tôn Nữ Thị Hưu có hộ khẩu thường trú và là người đứng tên thuê nhà tại chung cư B, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang trong nhiều năm. Căn nhà này sau đó được UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trương bán lại cho bà Hưu với giá rẻ theo Nghị định 61. 

Tuy nhiên, khi tỉnh Khánh Hòa có chủ trương bán nhà, bà Hưu đã có đơn đề nghị nhượng lại tiêu chuẩn mua nhà cho vợ chồng con trai và cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì. UBND tỉnh Khánh Hòa đã bán lại căn nhà trên cho vợ chồng con trai bà Hưu.

Như vậy, bà Hưu đã được hưởng tiêu chuẩn nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 ở tỉnh Khánh Hòa, theo quy định sẽ không được hưởng quyền mua nhà hóa giá khác theo Nghị định 61 ở trong hoặc ngoài tỉnh khác.

Thế nhưng sau đó bà này vẫn được chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế bán lại đất, nhà ở số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) với giá rẻ theo Nghị định 61.

Nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vi phạm những gì? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã bị kỷ luật về mặt Đảng - Ảnh tư liệu

Sai phạm nghiêm trọng

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác định một số người trong Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tỉnh và tổ chuyên viên giúp việc đã có hành vi thiếu trách nhiệm, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Theo đó, khi xét duyệt bán nhà cho bà Hưu, hội đồng trên đã không tiến hành xác minh trình trạng nhà ở, đất ở của bà này tại Khánh Hòa. Cũng theo quy định lúc bấy giờ, số tiền tối thiểu bà Hưu phải nộp ngân sách khi mua nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng là hơn 917 triệu đồng. Nhưng hội đồng trên đã căn cứ vào Nghị định 61 để bán nhà công sản giá rẻ cho bà Hưu chỉ với giá hơn 62 triệu đồng.

Số tiền bị thất thoát là hơn 854 triệu đồng.

Chưa hết, bà Hưu không có nhu cầu mua nhà hóa giá để ở theo quy định, vì sau đó đã bán căn nhà này cho người khác với giá 2,7 tỉ đồng. Theo Công an Thừa Thiên Huế, số tiền hơn 2,6 tỉ đồng chênh lệch là "thu lợi bất chính" và phải có biện pháp thu hồi lại.

Trước khi tỉnh Thừa Thiên Huế bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Tôn Nữ Thị Hưu, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo gửi Sở Xây dựng tỉnh chỉ định cho bà Hưu đứng tên thuê nhà ở số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Qua quá trình kiểm tra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã kết luận sai phạm trong việc bán nhà công sản giá rẻ số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) là nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách.

Đã khắc phục hơn 800 triệu đồng

Liên quan đến sai phạm này, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã tự nguyện khắc phục với số tiền đã nộp vào ngân sách hơn 344 triệu đồng. Hai cá nhân khác có liên quan cũng nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Hiện vụ việc đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế chuyển hồ sơ, thủ tục cần thiết đến các cơ quan chính quyền để xử lý cá nhân sai phạm về mặt chính quyền theo quy định.

Kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

TTO - Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - vì vi phạm trong việc bán nhà công sản.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận