Nguyên lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang hầu tòa

19/08/2015 17:59 GMT+7

TTO - Ngày 19-8, TAND tỉnh Hậu Giang đã xét xử sơ thẩm lần hai đối với ba bị cáo nguyên là lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang.

Ông Nguyễn Thiện Hồng- nguyên giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang tại phiên xử sơ thẩm lần hai - Ảnh: L.Dân
Ông Nguyễn Thiện Hồng - nguyên giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang - tại phiên xử sơ thẩm lần 2 - Ảnh: L.Dân

Các bị cáo gồm Lê Hữu Tâm (chủ tịch hội đồng quản trị quỹ tín dụng), Bùi Chí Linh (phó giám đốc quỹ tín dụng) cùng bị truy tố về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thiện Hồng (giám đốc quỹ tín dụng) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 15-4, TAND tỉnh Hậu Giang đã đưa ra xét xử vụ án, phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày, tuy nhiên đến ngày xét xử thứ hai tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với ba bị cáo.

Trong quá trình xét xử, tòa thấy một số vấn đề chưa được làm rõ như trách nhiệm một số tổ chức, cá nhân liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo; quy trình gửi tiền đối với các trường hợp bị để ngoài sổ sách… nên TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên trả hồ sơ để viện kiểm sát điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang được cấp phép và hoạt động từ đầu năm 2007 theo Luật hợp tác xã.

Trong thời gian hoạt động, trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Những người này không đủ điều kiện vay, nhưng Tâm và Nguyễn Thiện Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ.

Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần và Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng. Sự việc này làm quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8-2011.

Trong tình thế này, để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Bùi Chí Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ đó Linh đã để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách, Tâm và Linh chiếm đoạt  2,1 tỉ đồng.

Ngoài ra, dù biết rõ quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh, thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do Tâm làm chủ tịch hội đồng quản trị, mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (địa chỉ tại Bình Dương) để Tâm chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỉ đồng dùng vào mục đích cá nhân.

Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và Linh đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỉ đồng. Dự kiến tòa tuyên án vào ngày 20-8.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận