15/04/2015 17:54 GMT+7

​Xét xử vụ án lừa đảo lớn nhất tỉnh Hậu Giang

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
LÊ DÂN - HUY PHÁCH

TTO - Ngày 15-4, TAND tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm vụ án hình sự 3 bị cáo nguyên lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng trong vụ án lừa đảo lớn nhất tỉnh Hậu Giang tại ngày xét xử đầu tiên - Ảnh: Huy Phách
Các đối tượng trong vụ án lừa đảo lớn nhất tỉnh Hậu Giang tại ngày xét xử đầu tiên - Ảnh: Huy Phách

Các bị cáo gồm Lê Hữu Tâm (chủ tịch hội đồng quản trị), Bùi Chí Linh (phó giám đốc) cùng bị truy tố về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thiện Hồng (giám đốc) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án kinh tế lớn nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được đưa ra xét xử kể từ khi chia tách tỉnh.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang được cấp phép và bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007 theo luật hợp tác xã. Trong thời gian hoạt động, trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của quỹ tín dụng.

Những người này không đủ điều kiện vay, nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ.

Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống gia trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần và Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng làm quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8- 2011.

Trong tình thế này, để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ đó Linh để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và chiếm đoạt số tiền 2,1 tỉ đồng.

Ngoài ra, dù biết rõ quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do Tâm làm chủ tịch hội đồng quản trị mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (địa chỉ tại Bình Dương) để chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỉ đồng dùng vào mục đích cá nhân.

Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỉ đồng.

Phiên tòa kết thúc với phần nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày mai 16-4.

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên