Nguyên cán bộ Sở GD-ĐT nâng điểm thi cho nhiều con, cháu lãnh đạo tỉnh

15/10/2019 09:57 GMT+7

TTO - Hai bị cáo Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài đều khai rằng tự nguyện nhận giúp đỡ người thân, đồng nghiệp, bạn bè vì tình cảm. Hai người cũng nói rằng không có bất cứ trao đổi hay thỏa thuận gì để nâng điểm (?).

Nguyên cán bộ Sở GD-ĐT nâng điểm thi cho nhiều con, cháu lãnh đạo tỉnh - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (trước) và bị cáo Vũ Trọng Lương tại phiên tòa - Ảnh: N.TRẦN

Ngày 14-10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên xử sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Nhận lời ngay khi sếp đề nghị

Trả lời HĐXX, bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) cho biết đầu tháng 5-2018, Lương được Nguyễn Thanh Hoài (trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) gọi sang phòng và nói trong kỳ thi tới cần xử lý nâng điểm một số "trường hợp đặc biệt".

Sau đó, Hoài 3 lần đưa danh sách, trong đó hai lần đưa trước ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018 và lần thứ ba gửi qua email sau khi kết thúc kỳ thi một ngày.

Lương cho rằng sự việc nâng điểm cho các thí sinh thì Nguyễn Thanh Hoài là người khởi xướng. "Vì anh ấy nói cần phải nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt, cũng chính anh ấy chuyển cho bị cáo danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm.

Anh Hoài không có thỏa thuận gì với bị cáo trong thực hiện việc này. Bị cáo là cấp dưới nên đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài. Khi sửa bài thi, bị cáo trực tiếp tẩy đáp án sai bằng bút tẩy".

"Bị cáo rất hối hận vì những việc mình đã làm, bị cáo đã không làm chủ được mình khi nghe theo lời anh Hoài. Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt" - Lương nói.

Ngoài danh sách Nguyễn Thanh Hoài chuyển cho bị cáo gồm 93 thí sinh, có một số người thân, bạn bè nhờ, Lương còn khai nhận nâng điểm cho 14 thí sinh. Việc này Lương đã qua mặt Hoài và Hoài không biết.

"14 thí sinh này được các phụ huynh đến tận nhà hoặc gửi tin nhắn nhờ vả. Những người này chỉ nhờ bị cáo giúp đỡ nâng điểm cho con, cháu của họ, chứ không có thỏa thuận cho bị cáo bất cứ thứ gì" - bị cáo Lương nói.

Nhiều con, cháu lãnh đạo tỉnh được nhờ nâng điểm

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận có hành vi đánh dấu một số thí sinh trong danh sách M9 chuyển cho Lương ba lần. "Ngoài ra, tôi nhận danh sách của bị cáo Triệu Thị Chính đề nghị nâng điểm cho 12 thí sinh và xem điểm cho một thí sinh" - Hoài khai.

Trình bày lý do nhờ cấp dưới nâng điểm, Hoài cũng khẳng định việc nhờ Lương nâng điểm cho 93 thí sinh là từ tình cảm, không phải cấp trên giao nhiệm vụ cho cấp dưới.

Khi chủ tọa yêu cầu khai tên những người đã nhờ nâng điểm, Nguyễn Thanh Hoài giãi bày do số lượng người nhờ vả nhiều nên bị cáo chỉ có thể nêu một số trường hợp trong Sở GD-ĐT bao gồm: ông Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc sở) nhờ nâng điểm cho con, chị La Thị Thúy Chinh (trưởng phòng tổ chức cán bộ) và chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (phó trưởng phòng GDTX) cùng nhờ nâng điểm thi cho con. Còn lại bị cáo này không nhớ rõ.

Chủ tọa ngay sau đó công bố danh sách những người đã cung cấp thông tin thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài để đề nghị nâng điểm gồm: ông Trần Đức Quý (phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang); chị Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh - cựu bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) nhờ nâng điểm cho cháu; chị Phượng (phó chủ tịch huyện Vị Xuyên); phía công an tỉnh có bác sĩ Tiến, chị Viện, anh Triệu Văn Nam; chị Vũ Thị Kim Chung; anh Nguyễn Văn Thành (Công an TP Hà Giang). Những người này đều được bị cáo Hoài thừa nhận đã giúp nâng điểm cho con, cháu.

"Chỉ 2 người là người thân của bị cáo gồm chị gái và con chú ruột, còn lại là đồng nghiệp, anh em, bạn bè quan hệ trong công tác, trong cuộc sống" - bị cáo Hoài nói. Tổng số người nhờ Hoài 47 trường hợp (93 thí sinh).

Hoài cũng thừa nhận với HĐXX mình là người khởi xướng việc sửa điểm.

Hôm nay 15-10, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Lộ diện "lão phật gia"

Trả lời câu hỏi của HĐXX liên quan đến mẩu giấy khổ 10 x 9cm mà Công an tỉnh Hà Giang thu giữ được tại nhà, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (viết tắt tên thí sinh - PV), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (lão phật gia nhờ)", bị cáo Hoài nói: "Lão phật gia là bà Tống Thị Bê - chủ tịch công đoàn Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang - đã nghỉ hưu, tôi nhớ không nhầm là đã nhờ xem điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Biệt danh "lão phật gia" trong phòng khảo thí (trước đây phòng THPT) có nhiều người biết biệt danh này".

"Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi" 'Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi'

TTO - "Bị cáo là cấp dưới nên bị cáo đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài" - bị cáo Vũ Trọng Lương khẳng định trước Hội đồng xét xử sáng 14-10

CHÍ TUỆ - NAM TRẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận