12/03/2023 08:59 GMT+7

Nguồn dầu bất ổn, ông Biden tính cho khoan dầu ở Alaska

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp phê duyệt dự án dầu mỏ ở Alaska, dự báo bơm lượng khí thải carbon vào khí quyển ngang với 60 nhà máy điện đốt than.

Nguồn dầu bất ổn, ông Biden tính cho khoan dầu ở Alaska - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đưa Mỹ thoát phụ thuộc năng lượng hóa thạch, nhưng chiến sự Ukraine khiến ông kêu gọi tăng sản lượng dầu - Ảnh: AP

Theo báo Politico, dự án khai thác dầu trên mặt đất này có tên là Willow, do Công ty năng lượng ConocoPhillips có trụ sở tại bang Texas đề xuất.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy chính quyền ông Biden đã phê duyệt dự án này. Nhà Trắng ngày 11-3 cũng thông tin rằng họ chưa có quyết định cuối cùng.

Hồi tranh cử, ông Biden từng hứa không cho khoan dầu

Các quan chức chính quyền đã ca ngợi tầm quan trọng của việc sản xuất dầu trong những tháng gần đây. Trong khi đó, ông Biden đã cam kết ngừng phát triển các dự án dầu khí mới trên đất liên bang trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Ông Biden cũng cùng với các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội thông qua Luật khí hậu mang tính bước ngoặt vào mùa hè năm ngoái, nhằm đưa nền kinh tế Mỹ thoát phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, giá dầu tăng vọt sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra đã buộc chính quyền ông Biden quay lại với ngành công nghiệp dầu mỏ.

Các nhóm môi trường nói họ không nắm thông tin về kế hoạch của Nhà Trắng, nhưng họ tin rằng chính quyền đang cân nhắc về số địa điểm khoan. ConocoPhilips đề xuất khoan 5 địa điểm.

Tuần trước, Giám đốc điều hành ConocoPhilips Ryan Lance thúc giục chính quyền phê duyệt Willow, với lý do dự án phù hợp với lời kêu gọi gần đây đối với việc tăng sản lượng để giảm giá dầu.

Cơ hội phát triển cho vùng đất phía bắc của Mỹ

Dự án được phê duyệt sẽ kéo theo hàng loạt cơ sở hạ tầng được xây dựng ở Alaska, vùng đất gần Bắc Cực tương đối kém phát triển.

Thông tin ban đầu cho hay Willow sẽ có sản lượng 600.000 thùng dầu trong vòng đời 3 thập kỷ, đồng thời thải ra gần 280 triệu tấn khí nhà kính vào bầu khí quyển. Con số này tương đương bổ sung thêm 2 nhà máy nhiệt điện than mới mỗi năm ở Mỹ.

Nguồn dầu bất ổn, ông Biden tính cho khoan dầu ở Alaska - Ảnh 3.

Các nhà hoạt động khí hậu kêu gọi Tổng thống Biden không phê duyệt dự án Willow, Washington, ngày 17-11-2022 - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Jamal Raad, đồng sáng lập và cố vấn cấp cao của nhóm thúc đẩy hành động về biến đổi khí hậu Evergreen Action, cho biết nếu các báo cáo về việc phê duyệt dự án là đúng, thì việc ông Biden chuyển sang tập trung vào dầu mỏ sẽ có nguy cơ khiến ông mất sự ủng hộ từ các nhà hoạt động khí hậu mà ông cần khi tái tranh cử vào năm 2024.

"Sẽ khó khăn hơn cho chúng tôi và các nhà hoạt động khí hậu ủng hộ vị tổng thống này vào năm tới", ông Raad nói, đồng thời cho biết dự án sẽ làm phai mờ nhiều thành tựu khí hậu trước đó của ông Biden, chẳng hạn như 370 tỉ USD khuyến khích năng lượng sạch trong Đạo luật Giảm lạm phát.

Bản thân ông Biden đã dịu giọng hơn về việc đưa Mỹ thoát năng lượng hóa thạch, song song với đó thúc ép ngành dầu khí tăng sản lượng để giảm giá dầu.

"Chúng ta vẫn cần dầu và khí đốt trong một thời gian", ông Biden phát biểu vào tháng trước.

Willow là dự án dầu quy mô lớn hiếm hoi được công bố trong những năm gần đây tại Mỹ. Ngành công nghiệp dầu nước này đã chuyển trọng tâm sang các dự án nhỏ hơn, rẻ hơn và nhanh hơn bằng cách khai thác mỏ đá phiến ở phía tây nam.

Các trùm dầu mỏ lãi gần 200 tỉ USD, ông Biden phẫn nộCác trùm dầu mỏ lãi gần 200 tỉ USD, ông Biden phẫn nộ

Năm công ty dầu mỏ lớn nhất của phương Tây đã thu về tổng lợi nhuận gần 200 tỉ USD vào năm 2022. Dữ liệu mới công bố làm dấy lên lời kêu gọi chính phủ các nước áp thuế mạnh tay hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên