08/02/2023 18:49 GMT+7

Các trùm dầu mỏ lãi gần 200 tỉ USD, ông Biden phẫn nộ

Năm công ty dầu mỏ lớn nhất của phương Tây đã thu về tổng lợi nhuận gần 200 tỉ USD vào năm 2022. Dữ liệu mới công bố làm dấy lên lời kêu gọi chính phủ các nước áp thuế mạnh tay hơn.

Các trùm dầu mỏ lãi gần 200 tỉ USD, ông Biden phẫn nộ - Ảnh 1.

Cổng Nhà máy lọc dầu Exxon Mobil Joliet trên sông Des Plaines ở Mỹ. Doanh thu 56 tỉ USD của Exxon Mobil trong năm 2022 đánh dấu mức cao lịch sử đối với ngành dầu mỏ phương Tây - Ảnh: GETTY IMAGES

Exxon Mobil lãi cao nhất lịch sử ngành dầu mỏ

Ngày 8-2, công ty dầu mỏ khổng lồ TotalEnergies của Pháp báo cáo lợi nhuận cả năm ngoái của họ đạt 36,2 tỉ USD, tăng gấp đôi so với năm trước đó, do giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, theo kênh CNBC.

Dữ liệu mới cho thấy TotalEnergies cùng với các "ông lớn" khác là Exxon Mobil, Chevron, BP và Shell ghi nhận mức tăng mạnh về lợi nhuận hàng năm. Trong đó, khoản lãi 56 tỉ USD của Exxon Mobil cao nhất trong lịch sử ngành dầu mỏ phương Tây.

Tổng cộng năm công ty dầu mỏ lớn nhất phương Tây này đạt lợi nhuận 196,3 tỉ USD trong năm ngoái. Con số này cao hơn GDP của nhiều nước.

Những gã khổng lồ năng lượng đã sử dụng khoản thu nhập của mình để thưởng cho các cổ đông bằng cổ tức cao hơn và các hình thức thưởng khác.

Phải đánh thuế dầu mỏ tương xứng

"Quý vị có thể thấy những ông lớn về dầu mỏ vừa báo cáo lợi nhuận cao kỷ lục. Năm ngoái, họ đã kiếm được 200 tỉ USD giữa cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Thật là vô nhân đạo!" - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong thông điệp liên bang ngày 7-2 (giờ Mỹ).

Ông Biden nói rằng các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ đã đầu tư "quá ít từ số lợi nhuận đó" để đẩy mạnh sản xuất trong nước nhằm giúp giảm giá xăng. 

"Thay vào đó, họ sử dụng khoản lợi nhuận kỷ lục để mua lại cổ phiếu của chính họ, thưởng cho các giám đốc điều hành (CEO) và cổ đông của họ" - ông Biden nói.

Tổng thư ký Tổ chức Ân xá quốc tế Agnès Callamard mô tả khoản lợi nhuận khổng lồ của các gã khổng lồ dầu mỏ này "rõ ràng là không thể bào chữa được" và là "một thảm họa".

Bà Callamard kêu gọi: "Hàng tỉ USD lợi nhuận do các tập đoàn dầu mỏ này thu về phải được đánh thuế tương xứng để các chính phủ có thể giải quyết hiệu quả vấn đề chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cho hầu hết các nhóm dân cư dễ bị tổn thương và bảo vệ quyền con người tốt hơn trước nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu".

Trong khi đó, các giám đốc điều hành của những công ty dầu mỏ này đã tìm cách bảo vệ lợi nhuận ngày càng tăng của họ trước hàng loạt chỉ trích từ các nhà vận động. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh năng lượng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và cho rằng thuế cao hơn có thể cản trở đầu tư.

Giá trần dầu gây thiệt hại khoảng 8 tỉ USD cho NgaGiá trần dầu gây thiệt hại khoảng 8 tỉ USD cho Nga

Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết giá trần đối với dầu của Nga có thể khiến doanh thu từ xuất khẩu của Matxcơva giảm gần 30% trong tháng 1-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất