Người Việt quá lãng phí ở những bữa tiệc buffet

11/06/2018 09:53 GMT+7

TTO - Nhiều người Việt khi đi ăn quán hoặc tổ chức tiệc tùng cứ gọi món ê hề rồi ăn không hết, phải bỏ đi. Theo anh DARIO O. (người Anh), lãng phí ở những bữa tiệc buffet là điều anh ngán ngẩm nhất.

Người Việt quá lãng phí ở những bữa tiệc buffet - Ảnh 1.

Sau đây là ý kiến của anh Dario O, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu.

"Sau 11 tháng sinh sống ở Cần Thơ, tôi để ý thấy nhiều người Việt có xu hướng gọi quá nhiều đồ ăn khi họ tụ tập với bạn bè. 

Họ gọi rất nhiều món ngay lập tức và trong đa số trường hợp chỉ ăn hết khoảng một nửa số đồ ăn đã gọi. Nửa còn lại bị bỏ đi dù mọi người vẫn phải trả đủ tiền cho bữa ăn.

Lãng phí ở những bữa tiệc buffet là điều tôi ngán ngẩm nhất. Mọi người tranh thủ lấy càng nhiều đồ ăn càng tốt. Họ lấy đồ ăn đầy vun đĩa của mình rồi không thể ăn hết chỗ thức ăn đó.

Tôi đoán có thể lúc đầu họ sợ không có đủ đồ ăn cho tất cả mọi người. Tôi rất thích những người mang thức ăn về nhà vì đó là một hành động thực tế và thông minh.

Tôi cũng thường thấy các bạn bè mua nhiều trái cây hay đồ ăn về nhà, nhất là những dịp giảm giá nhưng rồi không thể ăn kịp.

Họ thậm chí không có đủ chỗ chứa số đồ ăn đã mua trong tủ lạnh. Cuối cùng, số thức ăn này bị hư hỏng hoặc để... nuôi kiến! Tôi cảm thấy khó chịu và buồn nhiều mỗi khi nhìn thấy đồ ăn bị lãng phí, vì nó làm tôi nhớ đến những người thậm chí không có thức ăn để mà ăn.

Khi không ăn hết phần của mình, tôi luôn đề nghị mang phần còn lại về nhà. Với những người để lại cả bàn đồ ăn, tôi không hiểu sao họ làm thế. 

Tôi đoán họ muốn khoe với thế giới mình có nhiều tiền và có thể trả cả bàn đồ ăn chỉ để gắp vài miếng! 

Ở châu Âu, thực phẩm rất đắt nên khi ăn ở ngoài, người ta gọi từng món một thay vì gọi hàng loạt như ở Việt Nam. Chúng tôi quan niệm phí thực phẩm là phí tiền."

Làm sao giải quyết dứt điểm tình trạng lãng phí thức ăn của người Việt? Hãy chi sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Vì sao người Việt lãng phí thức ăn? Vì sao người Việt lãng phí thức ăn?

TTO - Theo bạn Lại Thị Ngọc Hạnh, bệnh sĩ diện, thích thể hiện, sợ bị đánh giá là keo kiệt và ám ảnh bởi quá khứ khó khăn,... là hai nguyên nhân chính khiến nhiều người Việt lãng phí thức ăn.

HỒNG VÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận