28/05/2021 12:02 GMT+7

Người tung tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg xin lỗi

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Sau khi thông tin vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) bị các lái buôn ép giá 2.000/kg đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, sáng 28-5, tài khoản Facebook đăng tải nội dung trên đã xin lỗi và cho biết vì 'bức xúc cá nhân' nên đăng tin sai.

Người tung tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg xin lỗi - Ảnh 1.

Vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) đạt tiêu chuẩn cao, đẹp về màu sắc và hương vị - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 28-5, tài khoản Facebook 'Minh Leo', trước đó đã đăng tải thông tin 'Bắc Giang rơi cả nước mắt vì bị ép giá mùa vải còn 2.000 đồng/1kg' đã lên tiếng đính chính thông tin trên, đồng thời xin lỗi người dân Bắc Giang vì thông tin sai sự thật, ảnh hưởng lớn đến bà con nông dân và giải thích lý do đăng tải nội dung sai sự thật trên là vì 'bức xúc cá nhân'.

Cụ thể, nội dung bài của tài khoản Facebook trên viết: "Sáng ngày 27-5-2021, tôi có đăng trên tài khoản cá nhân của tôi với nội dung vải bị ép giá 2.000 đồng, khiến nhiều người bình luận phản ứng. Tôi xin đính chính lại là sáng qua do vải của tôi không được đẹp nên ban đầu bị trả giá 8.000 đồng nên tôi không bán.

Đến gần trưa tôi đến điểm thu mua của bà Hương để bán nhưng họ không mua nữa vì đã đủ hàng. Vì mệt mỏi và bức xúc nên tôi đã đem cho người quen là chị Loan, sau đó về nhà tôi đăng thông tin bán vải bị ép giá xuống còn 2.000 đồng. Qua đây tôi thành thật xin lỗi bà con Lục Ngạn trồng vải vì bức xúc cá nhân đã đưa tin sai".

Trước đó, nội dung sai sự thật trên khi đăng tải đã gây xôn xao. Đặc biệt, thông tin trên lại xuất phát từ tỉnh Bắc Giang, đang là tỉnh chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch COVID-19.

Tối 27-5, Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã thông tin chính thức, bác bỏ tin vải thiều bị thương lái ép giá chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Theo lãnh đạo Công an huyện Lục Ngạn, thông tin này xuất phát từ tài khoản Facebook có tên là "Minh Leo". Điểm thu mua vải bị tài khoản trên vu khống mua vải với giá 2.000 đồng/kg là gia đình chị Nguyễn Thị Hương, tại phố Kim, xã Phương Sơn.

Sau thông tin trên, nhà chức trách đã làm việc với điểm thu mua vải kể trên, qua đó chị Hương cho biết trong ngày 27-5, cơ sở này đang thu mua vải với mức giá thấp nhất là 6.000 - 14.000 đồng/kg tùy theo vải xấu, đẹp. 

Người tung tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg xin lỗi - Ảnh 2.

Sổ ghi chép mua bán vải của điểm thu mua bị tố mua vải 2.000 đồng/kg không có lô hàng nào nhập với giá trên - Ảnh: CACC

Ngoài ra, chủ cơ sở trên cũng đã cung cấp toàn bộ sổ ghi chép thu mua vải, giá vải thu mua trong những ngày gần đây, qua đó công an xác định không có lô vải nào chị Hương nhập vào với giá 2.000 đồng/kg.

Theo ông La Văn Nam - chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hiện nay trên địa bàn huyện đã vào vụ thu hoạch vải chín sớm, nhìn chung việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi. Đối với sản phẩm quả vải chất lượng cao được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được cấp mã số vùng trồng thì có giá bán ổn định từ 25.000-30.000 đồng/kg. 

"Các loại vải chín sớm khác có giá bán dao động theo phân loại sản phẩm và nhu cầu của thị trường. Chúng tôi khẳng định thông tin vải bán 2.000 đồng/kg là thông tin sai lệch", ông Nam khẳng định.

Hiện Công an huyện Lục Ngạn vẫn đang tiếp tục điều tra, xác định nhân thân của chủ tài khoản đăng thông tin sai sự thật trên để xử lý theo quy định.

Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang bị ép giá còn 2.000 đồng/kg? Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang bị ép giá còn 2.000 đồng/kg?

TTO - Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang khẳng định không có chuyện vải thiều Lục Ngạn bị ép giá từ 8.000 đồng/kg xuống còn 2.000 đồng/kg như trên mạng xã hội chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận