Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật

26/05/2021 13:35 GMT+7

TTO - Chất lượng vải thiều của Bắc Giang vượt trội, an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đẹp về màu sắc, hương vị. Hiện các doanh nghiệp ở Nhật Bản đang háo hức nóng lòng chờ quả vải đầu tiên của Bắc Giang.

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật - Ảnh 1.

Vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) đạt tiêu chuẩn cao, đẹp về màu sắc và hương vị - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng nay (26-5), tỉnh Bắc Giang tổ chức xuất chuyến vải thiều sớm Tân Yên đến thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không, với số lượng khoảng 20 tấn.

Ông Nguyễn Viết Toàn, chủ tịch UBND huyện Tân Yên, cho biết năm 2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, huyện tập trung cao bảo đảm cho các vùng vải thiều "Sạch - không bị tác động của dịch bệnh COVID-19", như đưa cách ly tất cả các đối tượng F1 ra ngoài vùng vải thiều của huyện, lập các tổ chốt kiểm soát người, phương tiện vào vùng vải thiều tập trung, bảo đản quy định phòng dịch COVID-19.

Đặc biệt ngày 20-5, UBND huyện Tân Yên đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, dưới sự giám sát kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) - đơn vị được phía Nhật Bản ủy quyền - kiểm tra các điều kiện cần thiết về xông hơi, khử trùng quả vải thiều đạt tiêu chuẩn cao, đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Đỗ Hoàng Phương, giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, cho biết thông qua công tác đàm phán thu mua, phía các nhà nhập khẩu Nhật Bản cho biết hiện tại thương hiệu vải Việt Nam đang rất được ưa chuộng tại Nhật Bản, chất lượng được đánh giá cao hơn và cạnh tranh trực tiếp với các loại quả vải từ Đài Loan và Trung Quốc.

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật - Ảnh 2.

Vườn vải thiều sớm ở xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên được trồng theo tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Úc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Phan Thế Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã xây dựng các kịch bản cụ thể cho mùa vụ vải thiều năm 2021 và xây dựng các vùng trồng vải thiều an toàn trước dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là vùng trồng vải ở huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn, nhằm đảm bảo quả vải thiều chất lượng, an toàn phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

"Chuyến vải thiều sớm đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, một thị trường lớn, tiềm năng, có yêu cầu tiêu chuẩn rất cao về chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, là một minh chứng khẳng định sự quyết tâm, nghiêm túc, trách nhiệm của chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang trong quá trình sản xuất, tiêu thụ vải thiều", lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định.

Để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, ngay từ đầu năm 2021 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, các huyện Lục Ngạn, Tân Yên (Bắc Giang) đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tập trung sản xuất vùng vải thiều với diện tích 219ha, sản lượng vải thiều ước khoảng 1.800 tấn.

Đến nay đã có 5 doanh nghiệp vào ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Giá vải các doanh nghiệp thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đồng/kg.

Đến hết ngày 24-5, tổng sản lượng tiêu thụ vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 3.716 tấn, giá bình quân 20.000 - 27.000 đồng/kg, có nơi bán 35.000 đồng/kg.

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật - Ảnh 3.

Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều của huyện Tân Yên để xuất khẩu - Ảnh: CHÍ TUỆ

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật - Ảnh 4.

Người dân xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên thu hoạch vải sớm - Ảnh: CHÍ TUỆ

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật - Ảnh 5.

Xe chở vải thiều được phun khử khuẩn sau khi đưa các lô vải thiều vào các thùng container - Ảnh: CHÍ TUỆ

Vải thiều Vải thiều 'không COVID-19'

TTO - Từ ngày 20-5, các diện tích vải thiều sớm tại Bắc Giang đã bắt đầu thu hoạch và dự kiến có lô hàng vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Nhật vào ngày 26-5.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận