Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Đưa vải thiều lên kệ Co.opmart sớm

27/05/2021 08:00 GMT+7

Mùa thu hoạch vải thiều ở các tỉnh phía Bắc đang đến gần, nhưng dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến người nông dân “ngồi trên đồng lửa”.

Đưa vải thiều lên kệ Co.opmart sớm - Ảnh 1.

Người tiêu dùng chọn mua vải tại siêu thị Co-opmart Hà Nội Ảnh: CM

Sự chung tay của các hệ thống bán lẻ, siêu thị thúc đẩy tiêu thụ không chỉ gỡ khó cho bà con mà còn là cánh tay nối dài mang sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng.

Người tiêu dùng ủng hộ hàng chất lượng, an toàn

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart ở Hà Đông, trái vải bắt đầu được đưa lên kệ bán từ vài ngày nay. Chị Hương (Văn Quán - Hà Đông) đến quầy trái cây, lựa chọn những chùm vải đỏ mọng được trưng bày ngay ngắn ở quầy riêng giữa khu trái cây. Với mức giá đang được bán tại hệ thống siêu thị này hơn 33.900 đồng/kg, chị Hương cho biết đây là mức giá khá cạnh tranh so với ngoài chợ, lại thêm yên tâm về chất lượng.

Bà Mai (quê Hưng Yên) cho biết năm nào cũng về tại vườn để "trẩy" hàng tạ vải ra Hà Nội biếu anh em, bạn bè mỗi dịp đầu mùa. Thế nhưng năm nay, dịch bệnh kéo dài không về quê được mà việc vận chuyển khó khăn nên bà Mai quyết định đặt mua ở siêu thị. Theo bà, với hệ thống vận chuyển chuyên nghiệp tại các siêu thị, quả vải từ vùng dịch đến người tiêu dùng sẽ không lo ngại nguy cơ lây nhiễm.

Theo thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), trong đợt đầu tiên này đã có hơn năm mươi tấn vải tươi đầu tiên bắt đầu được đưa lên kệ bán phục vụ khách hàng của hệ thống siêu thị Co.opmart ở khu vực phía Bắc. Dự kiến trong vòng 2-3 ngày tới, các siêu thị Co.opmart và Co.opXtra cũng sẽ tràn ngập mặt hàng trái cây mùa vụ này với giá tốt.

Nguồn trái vải chính gốc được Saigon Co.op nhập về là từ các vùng trồng vải quy mô lớn, nổi tiếng ở phía Bắc như Thanh Hà - Hải Dương và Lục Ngạn - Bắc Giang. Đây là khu vực có sản lượng trái vải lớn, quả to, khi chin có màu đỏ tươi, cùi dày, hạt nhỏ, có vị thơm đặt trưng và nhiều nước, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Dự kiến, năm nay, Saigon Co.op cũng nhập bổ sung thêm một lượng trái vải từ Buôn Mê Thuột.

"Vải đang vào vụ mà dịch bệnh bùng phát khiến người nông dân thêm khó khăn, không bán được hàng. Trong khi đó, người tiêu dùng lại muốn được thưởng thức trái cây đầu mùa nhưng lo ngại dịch bệnh làm ảnh hưởng chất lượng và an toàn sản phẩm. Việc các siêu thị đẩy mạnh bán trái cây khiến chúng tôi hết sức yên tâm bởi quy trình vận chuyển chặt chẽ, giúp trái cây đến tay người tiêu dùng tươi ngon và an toàn.

Chị Hương (Văn Quán, Hà Đông cho biết

Sự chung tay tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh dịch bệnh của các hệ thống bán lẻ, phân phối, siêu thị có ý nghĩa rất lớn cho các địa phương trồng các loại cây trái này. Theo UBND tỉnh Bắc Giang, trong năm 2021 sản lượng vải dự kiến đạt 180.000 tấn, tăng so với năm 2020. Còn tại Hải Dương, có sản lượng khoảng 55.000 tấn, song do các địa phương này đều bị ảnh hưởng dịch bệnh nên hoạt động sản xuất, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay hiện tỉnh đã thu hoạch vải sớm. Các quy trình đưa vải đi tiêu thụ đều làm rất chặt chẽ. Từng lô hàng đều có QR code thể hiện thông tin về vùng vải, người thu hoạch, bảo quản, vận chuyển… Tuy nhiên, khi bước vào chính vụ, mỗi ngày sẽ phải có khoảng 600 đến 700 container mới giải tỏa hết lượng vải thu hoạch trong ngày. Vì vậy Bắc Giang mong muốn các địa phương tạo điều kiện để việc thông thương hàng hóa không bị ách tắc.

Quy trình thu mua vận chuyển chặt chẽ

Theo ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op, dù năm nay dịch diễn biến phức tạp nhưng Saigon Co.op cũng đã sớm có phương án phối hợp thu mua, vận chuyển và phân phối trái vải để chủ động hỗ trợ đầu ra cho nông dân, cũng như kịp thời phục vụ nhu cầu thưởng thức loại trái cây đặc sản này cho khách hàng cả nước.

Vải thiều được Saigon Co.op thu mua trực tiếp từ thủ phủ trái vải sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về các hệ thống phân phối của Saigon Co.op nên khách hàng sẽ được thưởng thức vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà chính gốc với giá cả phải chăng.

Giá bán trái vải đầu mùa tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra hiện dao động quanh mức từ 21.900 đồng đến 40.500 đồng/kg tùy khu vực. Hệ thống siêu thị này sẽ tổ chức trưng bày tại các vị trí ưu tiên tại siêu thị và sẽ tổ chức khuyến mãi giảm giá mạnh mặt hàng trái cây đặc biệt này từ cao điểm chính vụ đến cuối mùa.

Theo kế hoạch năm nay, Saigon Co.op vẫn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nhà vườn phía Bắc tiêu thụ trái vải tươi và dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn hệ thống sẽ dao động trung bình từ 400 tấn và có khả năng vượt 500 tấn nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tiến triển khả quan.

Theo đại diện Bộ Công Thương, trong ngày 24-5 Bộ đã có công văn gửi các doanh nghiệp, hợp tác xã để cùng chung tay tiêu thụ nông sản, trái cây tại các địa phương có dịch. Theo đó, Bộ này đề nghị các doanh nghiệp phân phối liên hệ với Bắc Giang để xây dựng kế hoạch thu mua quả vải, các sản phẩm nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh khác đã bước vào vụ thu hoạch của tỉnh Bắc Giang theo từng cấp độ của dịch bệnh, tăng sản lượng thu mua quả vải từ 1,5-3 lần so với năm trước để tiêu thụ trong hệ thống.

Theo đó, Bộ Công thương khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa, nhất là hàng nông sản đã vào vụ thụ hoạch, có sản lượng lớn, hạn chế tối đa việc tồn ứ hàng hóa trong khâu lưu thông. Tiếp tục chỉ đạo hệ thống phân phối lớn trong nước hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh. Gắn với đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp phân phối lớn thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn gặp khó khăn thị trường….

Khai trương hệ thống siêu thị Co.opmart và TTTM Thắng Lợi

Ngày 29-5-2021, siêu thị Co.opmart và TTTM Thắng Lợi sẽ khai trương tại số 02 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú với vốn đầu tư 300 tỉ đồng, diện tích xây dựng hơn 16.000 m2, TTTM Thắng Lợi có kết cấu gồm tầng hầm và 03 tầng nổi có thể chứa hàng ngàn xe ô tô và xe máy.

Khu vực tầng trệt sẽ được quy hoạch là không gian ẩm thực, giải khát. Tầng 1 là khu thời trang, nhà sách Fahasa và có tích hợp siêu thị. Co.opmart Thắng Lợi kinh doanh hơn 50.000 mặt hàng nhu yếu gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, thời trang và đồ gia dụng. Khu tầng 2 sẽ là nơi vui chơi trẻ em và rạp chiếu phim Galaxy…

Trong dịp khai trương, TTTM Thắng Lợi sẽ phát hành thẻ Khách hàng thành viên Saigon Co.op miễn phí và giảm giá đến 50% cho hàng ngàn mặt hàng nhu yếu phẩm tại khu vực siêu thị với chương trình khuyến mãi và rút thăm trúng thưởng xe máy Honda SH Mode, giỏ quà tặng hàng nhãn riêng Co.opmart…

NGỌC KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận