Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Người Trung Quốc vui mừng vì xe Tesla giảm giá

21/12/2018 13:36 GMT+7

TTO - Nhờ việc Chính phủ Trung Quốc cắt giảm thuế đối với dòng xe hơi nhập từ Mỹ, mà giá của dòng xe Model 3 do Tesla sản xuất có thể giảm gần 6.000 USD, theo Bloomberg.

Người Trung Quốc vui mừng vì xe Tesla giảm giá - Ảnh 1.

Giá bán ra xe Model 3 của Tesla tại Trung Quốc sẽ giảm nhờ Bắc Kinh giảm thuế nhập khẩu - Ảnh: REUTERS

Tin chính quyền Bắc Kinh tháo dỡ mức áp thuế trả đũa đối với xe hơi của Mỹ là một trong những tin tốt hiếm hoi đối với những người yêu thích Tesla. Áp lực từ chiến tranh thương mại và nền kinh tế suy yếu đã khiến người dân tại quốc gia này ít lui tới các cửa hàng bán xe hơi hơn trước.

Thị trường xe hơi lớn nhất thế giới trên đang phải đối mặt với việc doanh thu hằng năm sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua. Bất cứ điều gì có thể kích cầu đều được các nhà sản xuất chào đón, vì họ đặt rất nhiều kỳ vọng vào thị trường này.

Các phương tiện nhập khẩu chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán xe trên toàn Trung Quốc, vì rất nhiều nhãn hiệu toàn cầu đã sớm xây dựng cơ sở sản xuất tại đây từ lâu.

Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, trong số 51 tỉ USD phương tiện nhập khẩu vào đây năm 2017, khoảng 13,5 tỉ USD đến từ Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, đối với một số hãng xe như Tesla, việc xuất khẩu xe hiện nay vẫn đóng vai trò lớn trong doanh thu của họ, cho đến khi những doanh nghiệp này có thể xây dựng dây chuyền sản xuất tại địa phương.

Thị trường xe điện của Trung Quốc hiện chỉ đứng sau Mỹ về kích cỡ. Tesla vẫn cần xuất khẩu xe đến thị trường này từ Mỹ, ngay cả sau khi họ có cơ sở tại Thượng Hải. Cơ sở tại nước ngoài đầu tiên này sẽ được hoàn thành vào nửa sau của năm 2019.

Trong khi nhà đầu tư vui mừng vì động thái mới của Bắc Kinh, giúp cổ phiếu các hãng xa tăng mạnh trên toàn cầu, vẫn còn tồn tại rất nhiều sự hoài nghi. Nhiều người không chắc liệu liều kích thích này có đủ để vực dậy một thị trường đã sa sút sáu tháng liền, với doanh thu tháng 11 giảm 18%.

Sự thật là xu hướng đang lên của các dịch vụ đặt và chia sẻ xe đang dần khiến người dân Trung Quốc giảm nhu cầu sở hữu phương tiện cá nhân. Với những người muốn, một nền kinh tế suy yếu và hiện tượng bán tháo trên thị trường chứng khoán địa phương đủ khiến họ rụt tay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận