Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Người Trung Quốc đua vào vị trí sếp cơ quan quản lý tài sản trí tuệ Liên Hiệp Quốc

04/03/2020 21:25 GMT+7

TTO - Một luật sư người Trung Quốc hiện nay được xem là ứng viên sáng giá đứng đầu văn phòng bằng sáng chế của thế giới, trong lúc có ý kiến lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tới công nghệ mới.

Người Trung Quốc đua vào vị trí sếp cơ quan quản lý tài sản trí tuệ Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Bà Wang Binying (trái), ứng viên cho vị trí lãnh đạo WIPO - Ảnh: CNIPA

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO, trụ sở Geneva, Thụy Sĩ) đã mở cuộc bỏ phiếu ngày 4-3 để chọn ứng viên làm người điều hành văn phòng WIPO sắp tới. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm ra luật cho tài sản trí tuệ và giám sát hệ thống bằng sáng chế trên thế giới.

Theo Reuters, Ủy ban Phối hợp của WIPO với 83 quốc gia thành viên do Pháp làm chủ tịch đã có cuộc họp kín để chọn người đề cử. Người được chọn sau cùng sẽ được xác nhận tại cuộc họp toàn thể vào tháng 5 tới.

Hiện nay, bà Wang Binying, một luật sư, nhà ngoại giao chuyên nghiệp và cũng giữ vai trò quản lý cấp cao ở WIPO, đang cùng với ông Daren Tang của Singapore nằm trong số 6 ứng viên.

Dư luận phương Tây có ý kiến cho rằng nếu bà Wang được bầu, đây sẽ là vị trí lãnh đạo thứ 5 do một người Trung Quốc đảm nhiệm ở các tổ chức Liên Hiệp Quốc. Và cụ thể hơn, vị trí tại WIPO sẽ "tạo ra một mức độ ảnh hưởng chưa từng thấy" của Bắc Kinh đối với công nghệ mới, theo lời từ phía những người không tán thành viễn cảnh này.

Ở Liên Hiệp Quốc lúc này, người Trung Quốc đã đứng đầu các cơ quan như: Tổ chức Lương thực và nông nghiệp, Tổ chức Hàng không dân dụng, Tổ chức Phát triển công nghiệp, Liên minh Viễn thông quốc tế.

Không một quốc gia nào khác có số lượng người đứng đầu các cơ quan Liên Hiệp Quốc nhiều hơn Trung Quốc. Và theo ý kiến từ chuyên gia Richard Gowan của Nhóm khủng hoảng quốc tế tại Liên Hiệp Quốc, đây là một phần trong dự định "giành thêm ảnh hưởng"của Trung Quốc trong tổ chức này, đặc biệt ở lĩnh vực liên quan tới kinh tế và phát triển.

Tuy nhiên khi nói về vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Chen Xu khẳng định ba trong số các lãnh đạo người Trung Quốc ấy sẽ rời nhiệm sở trong vòng hai năm nữa, vì vậy "không hề có… ý định nào về việc áp đảo, ít nhất xét về số lượng, đối với các tổ chức quốc tế".

Tài sản trí tuệ đã là một vấn đề nhạy cảm khi nhắc về Trung Quốc, và cũng là lĩnh vực gai góc trong các cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Tây Ban Nha bắt Tây Ban Nha bắt 'thám tử' mạo danh chủ tịch về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc

TTO - Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt một người phụ nữ mạo danh là chủ tịch cơ quan về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc. Người này còn ngang nhiên tham gia họp báo, gây quỹ và đánh lừa một số tờ báo lớn của Tây Ban Nha.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận