Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Tây Ban Nha bắt 'thám tử' mạo danh chủ tịch về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc

03/01/2020 06:32 GMT+7

TTO - Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt một người phụ nữ mạo danh là chủ tịch cơ quan về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc. Người này còn ngang nhiên tham gia họp báo, gây quỹ và đánh lừa một số tờ báo lớn của Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha bắt thám tử mạo danh chủ tịch về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Người phụ nữ mạo danh được xác định là Helen Mukoro Idisi - Ảnh chụp màn hình Spectrumtimes.com

Ngày 2-1, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt một công dân Tây Ban Nha gốc Nigeria ở thành phố cảng Denia, phía đông nước này vì nghi ngờ lừa gạt và mạo nhận danh nghĩa, theo Hãng tin AFP.

"Bà ấy đã tham gia các cuộc họp báo và các cuộc phỏng vấn trên truyền thông, tuyên bố mình là chủ tịch chi nhánh UN Women ở Tây Ban Nha" - cảnh sát trong một tuyên bố cho biết.

UN Women (Phụ nữ Liên Hiệp Quốc) là một thực thể của Liên Hiệp Quốc chuyên về phụ nữ, bắt đầu hoạt động từ năm 2011. Cơ quan này có tên đầy đủ là "Thực thể Liên Hiệp Quốc vì bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ".

Theo cảnh sát, người phụ nữ trên còn tổ chức các khóa học pháp lý trực tuyến và được cho là đã gây quỹ cho các dự án có liên quan tới UN Women.

Vài tờ báo lớn của Tây Ban Nha thậm chí trích dẫn người phụ nữ này là chủ tịch UN Women ở Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha bắt thám tử mạo danh chủ tịch về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Helen Mukoro Idisi quảng bá mình trên trang web là một thám tử - Ảnh chụp màn hình DW News

Theo trang web của UN Women có trụ sở ở thành phố New York (Mỹ), hiện không có đại diện nào của tổ chức này ở Tây Ban Nha.

Người đứng đầu UN Women hiện tại là bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, một cựu phó tổng thống Nam Phi.

Cảnh sát cho biết họ đã mở một cuộc điều tra vào năm 2018 sau khi nhận đơn khiếu nại từ UN Women về người phụ nữ trên.

Theo trang DW News, sau khi đơn khiếu nại trên được gửi đi, đã có một số cuộc trao đổi giữa UN Women và người phụ nữ này để giúp bà hiểu về các hành động phi pháp của mình. Dù được yêu cầu dừng mạo danh, người phụ nữ đã khước từ.

Truyền thông Tây Ban Nha xác định người phụ nữ này là Helen Mukoro Idisi. Trên trang web cá nhân, người phụ nữ này gọi mình là một chính trị gia, một thám tử, tác giả, chuyên gia pháp lý, cố vấn tài chính.

Bà đã thành lập một đảng chính trị ở Tây Ban Nha vào năm 2014 với tên gọi "Union de Todos"(Liên minh của tất cả), và xuất hiện trong vai trò ứng viên của đảng này tại một số cuộc bầu cử gần đây.

Theo báo El Confidencial của Tây Ban Nha, Helen Mukoro Idisi đã nhận số phiếu ít nhất trong cuộc bầu cử chọn lãnh đạo chính phủ Tây Ban Nha vừa qua với chỉ 31 phiếu. 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc quan ngại sâu sắc về thông điệp của Triều Tiên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc quan ngại sâu sắc về thông điệp của Triều Tiên

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres bày tỏ “quan ngại sâu sắc” sau khi Triều Tiên tuyên bố đang phát triển một “vũ khí chiến lược” trong thông điệp mới nhất của nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận