22/04/2024 12:28 GMT+7

Người than khó tìm việc sau tuổi 30, doanh nghiệp tìm mỏi mắt không thấy ứng viên phù hợp

Trước chuyện lao động 38 tuổi nằm trong 5 người già nhất một doanh nghiệp 200 lao động, Tuổi Trẻ Online trò chuyện cùng một số đơn vị, doanh nghiệp.

Ngày hội thu hút hơn 10.000 lượt sinh viên, người lao động của quận Tân Phú tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngày hội thu hút hơn 10.000 lượt sinh viên, người lao động của quận Tân Phú tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngày hội việc làm - HUIT Talent Days 2024 là chuỗi chương trình do Trường đại học Công Thương TP.HCM phối hợp cùng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tân Phú (TP.HCM) tổ chức sáng 22-4.

Doanh nghiệp lo vì khó đáp ứng yêu cầu

Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Lợi Lợi Dân, chị Phan Thị Kim Phượng, cho biết đã săn lùng nhiều vị trí chủ chốt như quyền trưởng phòng phát triển kinh doanh - marketing, quyền trưởng phòng phát triển kinh doanh quốc tế... nhiều tháng nhưng không ra.

Một số vị trí khác như chuyên viên marketing, chuyên viên phát triển kinh doanh nội địa cũng đang được tuyển. Công ty không hạn chế tuyển dụng lao động trên 35 tuổi. Hồ sơ ứng tuyển rất nhiều, nhưng khi phỏng vấn, trò chuyện rất khó "khớp" với nhau.

Có nhiều lý do được chỉ ra, nhưng chị Kim Phương nói có lý do "hiện thực đến nỗi không thể hiểu" như khoảng cách di chuyển 5 - 10km đã rất xa. Hay tìm việc đúng ngành nghề yêu thích, chạy theo lương thưởng, thu nhập cao...

"Công ty không phải quy mô lớn, cũng đã chủ động đi tìm các bạn, nhưng rất khó", chị Kim Phương nói.

Chị Hồ Hồng Phước - giám đốc điều hành Trung tâm Anh ngữ Huyền Mai - chia sẻ lao động tại trung tâm rất trẻ, hầu hết dưới 35 tuổi.

Việc hiếm lao động trên 35 tuổi tại trung tâm do khi tuyển dụng rất khó hài hòa yêu cầu, quyền lợi của hai bên. Mặt khác, công việc chăm sóc khách hàng với thời gian linh hoạt (nghỉ vào 21h30) nên các lao động trên 35 tuổi khó đáp ứng được.

"Trên 35 tuổi, đa số có gia đình, con nhỏ và nhiều vấn đề phải lo hơn. Họ khó sắp xếp đi làm theo khung thời gian trung tâm quy định. Đó là vướng mắc chúng tôi gặp với nhóm lao động này", chị Hồng Phước nói.

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá lao động trẻ, đặc biệt là gen Z làm việc tích cực, siêng năng và đầy trách nhiệm. Lao động nhóm này dễ tìm việc cũng là điều dễ hiểu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá lao động trẻ, đặc biệt là gen Z làm việc tích cực, siêng năng và đầy trách nhiệm. Lao động nhóm này dễ tìm việc cũng là điều dễ hiểu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

30 - 35 tuổi là thời điểm vàng, sao khó tìm việc?

Anh Võ Quý Phương - phó giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh Tân Bình (LPBank) - cho biết một số ngành nghề đã và đang có tiêu chí hạn chế tuyển lao động trên 35 tuổi.

Một số ngân hàng theo hướng trẻ hóa đội hình quản lý cấp trung, tạo sự đột biến. Anh Phương cho rằng đó sẽ là xu hướng tương lai, bởi khách hàng luôn cần sự mới mẻ, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

Theo anh Phương, lao động nhóm tuổi 35 trở lên chỉ phù hợp ở vị trí vận hành, quản lý kinh doanh. Hình ảnh trở thành xu thế chung ở công việc gặp gỡ khách hàng đang rơi vào độ tuổi dưới 35.

"Mốc 30 - 35 tuổi theo tôi là điểm vàng của lực lượng lao động. Họ chín chắn hơn, tích lũy được lượng kiến thức, kinh nghiệm và có mối quan hệ trên đà sự nghiệp. Chỉ cần có cú hích thì họ có thể ra cấp quản lý", anh Phương nói.

Theo anh Nguyễn Hồ Trường Duy, phụ trách tuyển dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), không quy định hạn chế tuyển dụng với lao động trên 35 tuổi.

Dù các đơn vị không kén chọn song với độ tuổi này, các đơn vị thường đưa ra sự kỳ vọng lớn với ứng viên (trải nghiệm, kinh nghiệm, hiệu quả lao động...).

Trong khi đó, lao động trên 35 tuổi thường có xu hướng đòi hỏi về lộ trình thăng tiến rõ ràng, mức lương khá cao và phúc lợi từ doanh nghiệp.

30-35 tuổi đã khó tìm việc, không lẽ phải nghỉ hưu?30-35 tuổi đã khó tìm việc, không lẽ phải nghỉ hưu?

Ở một công ty sản xuất gần 200 người lao động, anh Duy Minh (38 tuổi) đã thuộc nhóm 5 người lớn tuổi nhất. Đây có phải lý do mới 30 - 35 tuổi đã khó tìm việc?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên