10/07/2018 11:30 GMT+7

Người Thái cầu thần mưa thương xót để cứu nốt đội bóng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Những người đứng đầu chiến dịch giải cứu đội bóng 13 người bị mắc kẹt trong hang sâu ở Thái Lan đã cầu xin sự thương xót của thần mưa. Cầu mong phép màu xảy ra.

Người Thái cầu thần mưa thương xót để cứu nốt đội bóng - Ảnh 1.

Học sinh ở thành phố Ahmedabad của Ấn Độ tham gia cầu nguyện cho đội bóng bị mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Những cơn mưa lớn như trút nước xuống khu vực Mae Sai trong suốt đêm 9-7. Đến sáng nay (10-7), mưa lớn vẫn diễn ra khiến công tác cứu hộ 5 người cuối cùng còn sót lại bị đặt vào một thách thức thực sự.

Thời tiết thuận lợi trong 2 ngày vừa qua đã giúp đội cứu hộ đưa được 8 người của đội bóng ra bên ngoài. Thậm chí, trong ngày thứ 2 của chiến dịch, mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh hơn 2 tiếng so với dự kiến.

Sẽ mất ít nhất 20 tiếng để chuẩn bị cho đợt giải cứu cuối cùng, bao gồm nạp và đưa thêm bình dưỡng khí vào trong hang. Đó là tất cả những gì con người có thể làm, việc còn lại là nhìn lên trời và cầu nguyện.

"Nếu thần mưa giúp chúng tôi, mọi thứ sẽ nhanh lắm. Nhưng nếu không, đó có thể là một thách thức thực sự" - chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn chia sẻ tối 9-7.

Tướng Buncha Duriyaphan, một thành viên của chiến dịch giải cứu, cho hay đã cầu xin sự trợ giúp của thần mưa ngay trong tối 9-7, xin thần xót thương và ban cho người Thái 3 ngày không mưa để cứu nốt những người còn lại.

Người Thái cầu thần mưa thương xót để cứu nốt đội bóng - Ảnh 2.

Một số khu vực tại bệnh viện điều trị các nạn nhân được quây kín bằng bạt nhằm hạn chế tối đa việc nhận diện danh tính - Ảnh: REUTERS

"Hội chứng hang động"

Hơn 48 giờ đã trôi qua nhưng chưa một người thân nào của các cầu thủ nhí bị mắc kẹt được chính quyền thông báo về tình trạng của con họ. Danh tính của các nạn nhân hầu như chỉ được nêu ra thông qua các nguồn tin ẩn danh của truyền thông.

Một vài bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng, đứng ngồi không yên bởi họ không biết trong số 8 người được đưa ra đầu tiên có con của họ hay không, thậm chí ngay cả việc có được vào thăm hay không cũng hoàn toàn không có thông tin.

Anh Somboon Sompiangjai, 38 tuổi, cha của một cầu thủ bị mắc kẹt, than thở: "Chúng tôi chưa được thông báo là con của mình đã được đưa ra ngoài hay chưa. Chúng tôi cũng sẽ không được thăm con bởi người ta nói tụi nó sẽ được giám sát và cách li ít nhất 48 tiếng".

Về việc tại sao không công bố danh tính những người được giải cứu, chỉ huy chiến dịch Narongsak khẳng định có lý do nhân văn cho chuyện đó. Theo ý của ông, mọi người nên đặt mình vào vị trí của các bậc cha mẹ nếu nghe hết tên những người được giải cứu và lo lắng nhận ra con mình không nằm trong số đó.

Tất cả 8 người được cứu đang được cách li, không cho người thân vào thăm phòng trường hợp lây nhiễm.

Giới y tế lo ngại tình trạng ẩm thấp trong hang động có thể khiến những người mắc kẹt bị hạ thân nhiệt, quan trọng hơn còn khiến họ có thể mắc phải chứng nhiễm trùng phổi trong không khí hay còn gọi là "hội chứng hang động" do phân dơi và chim trong hang gây ra.

Người Thái cầu thần mưa thương xót để cứu nốt đội bóng - Ảnh 3.

Bác sĩ Jetsada Chokedamrongsuk - Thứ trưởng Bộ Y tế (giữa) chủ trì cuộc họp báo sáng 10-7 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Về điều này, trong cuộc họp báo sáng 10-7 tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukrok (nơi các thành viên đội bóng được giải cứu đang điều trị), Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Jetsada Chokedamrongsuk xác nhận: "Tất cả các em giờ sức khoẻ đã ổn định, không sốt, tinh thần tốt, tự sinh hoạt và nói chuyện được như bình thường.

Có những việc yêu cầu như giữ ấm và tách riêng những bệnh nhân để phòng tránh bệnh lây nhiễm. Chúng tôi có kiểm tra về tinh thần, xét nghiệm máu, tiêm huyết thanh, tiêm thuốc chống dại. Nhóm bệnh nhân đâu tiên có 4 người từ 14-16 tuổi. 

Các cháu giờ thân nhiệt thấp, có 2 em có vấn đề ở phổi. Nghi vấn là viêm phổi. Một em bị sứt gót chân phải. Sáng nay không em nào bị sốt và có thể sinh hoạt bình thường. Tự đi lại được".

Ông Jetsada cũng trấn an và loại trừ khả năng các nạn nhân bị "hội chứng hang động", khẳng định "trong hang không có dơi, không có động vật, Cái đáng lo là dơi vì nó là động vật truyền bệnh cao".

9 ngày mắc kẹt trong hang

Đội bóng Lợn Hoang gồm 12 thành viên nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khi nước lũ bất ngờ tràn vào.

Ngày 24-6, công tác cứu hộ đã được triển khai ngay sau khi phát hiện xe đạp và giày thể thao bị bỏ lại ở miệng hang.

Ngày 2-7, hai thợ lặn tình nguyện người Anh phát hiện cả nhóm tại một khu vực cách miệng hang khoảng 5km.

Ngày 8-7, chiến dịch giải cứu chính thức bắt đầu và đưa được 4 em ra ngoài ngay trong tối cùng ngày.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên