Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Giải cứu đội bóng Thái: Vì sao ưu tiên giải cứu các em yếu nhất?

09/07/2018 11:01 GMT+7

TTO - Lời khuyện của bác sĩ người Úc Richard Harris có thể đã ảnh hưởng đến quyết định di tản khẩn cấp 4 cậu bé yếu nhất ra khỏi hang Tham Luang vào chiều tối hôm qua (8-7), thay vì các em khỏe nhất như dự tính ban đầu.

Giải cứu đội bóng Thái: Vì sao ưu tiên giải cứu các em yếu nhất? - Ảnh 1.

Bác sĩ Richard Harris, 53 tuổi, có 30 năm kinh nghiệm lặn - Ảnh: AAP

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn - người chỉ huy chiến dịch cứu hộ những người mắc kẹt trong hang Tham Luang, là người đưa ra quyết định về thời điểm giải cứu.

Ông nhận định ngày Chủ nhật (8-7) là ngày "hoàn hảo" để bắt đầu cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên trước khi mưa lớn dự báo sẽ tiếp tục làm ngập trở lại hệ thống hang động này và sẽ gây khó khăn cực lớn cho việc giải cứu.

Kế hoạch ban đầu là đưa các cậu bé khỏe nhất trong nhóm ra ngoài trước.

Nhưng sau khi bác sĩ - thợ lặn người Úc Richard Harris đánh giá tình trạng sức khỏe đội bóng, chiến lược cứu hộ dường như đã phải lật ngược lại, theo truyền thông Thái Lan.

Một yếu tố thuận lợi cho kế hoạch mới đó là mực nước đã giảm sau nhiều ngày bơm liên tục, đồng nghĩa nghĩa nhóm cứu hộ có thể lội nước ở một số đoạn thay vì phải lặn nên sẽ đỡ nguy hiểm cho người được giải cứu và đỡ mất sức.

Bằng chứng là tối hôm qua, tỉnh trưởng Narongsak đã thông báo rằng đợt giải cứu đầu tiên bắt đầu lúc 10h sáng (8-7) và đã kết thúc "nhanh hơn vài giờ".

Ngoài ra, tình trạng của cậu bé đầu tiên rời khỏi hang càng củng cố giả thiết người yếu nhất được ưu tiên ra trước. Truyền thông Thái đưa tin đó là em Mongkol Boonpiem, 13 tuổi, ra khỏi hang lúc 17h37 và được chở ngay đến bệnh viện Chiangrai Prachanukroh.

Truyền thông Thái đưa tin 1 trong 4 cậu bé ở trong tình trạng nguy kịch và một nguồn tin gia đình cho biết người đó chính là Mongkol. Hiện sức khỏe của cậu bé đã ổn định.

"Tôi cho rằng Narongsak và các chỉ huy đã đổi ý sau khi bác sĩ người Úc kiểm tra sức khỏe và trạng thái tinh thần của các cậu bé. Họ đã quyết định đưa người yếu nhất ra trước" - một phóng viên Thái Lan nhận xét.

Giải cứu đội bóng Thái: Vì sao ưu tiên giải cứu các em yếu nhất? - Ảnh 2.

Thực hiện đồ họa: PHÚC LONG - TĂNG KHÁNH LINH

Các thợ lặn quốc tế đã nhờ sự trợ giúp của bác sĩ Harris trong chiến dịch cứu hộ hang Tham Luang. Ông có 30 năm kinh nghiệm lặn và từng tham gia nhiệm vụ thu hồi thi thể thợ lặn Agnes Milowka - người thiệt mạng ở Millicent, Nam Úc năm 2011.

Tổng cộng có 8 thợ lặn Úc, trong đó 6 người là cảnh sát liên bang, tham gia đội thợ lặn quốc tế 90 người giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan.

Chiến dịch giải cứu dự kiến sẽ được nối lại trong sáng hôm nay (9-7). Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha dự kiến sẽ đến Chiang Rai vào đầu giờ chiều nay.

Thông tin này khiến người ta tin rằng chiến dịch giải cứu có thể kết thúc trong ngày hôm nay.

Giải cứu đội bóng Thái: Rất cần những lời động viên tiếp tục Giải cứu đội bóng Thái: Rất cần những lời động viên tiếp tục

TTO - Một lần nữa, các chuyên gia khuyến nghị truyền thông và dư luận tránh khai thác tin tức theo kiểu giật gân, tránh chỉ trích và đổ lỗi để đảm bảo quá trình hồi phục tinh thần cho các cậu bé vừa ra khỏi hang Tham Luang.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận