Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Sức khỏe các em được ra ngoài đã cải thiện tốt

09/07/2018 10:05 GMT+7

TTO - Bất kể việc nhà chức trách Thái Lan xác nhận đã có 4 thành viên trong đội bóng đã được giải cứu, cho tới lúc này, các phụ huynh vẫn chưa thể biết đích xác con mình đã ra ngoài hay chưa.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Sức khỏe các em được ra ngoài đã cải thiện tốt - Ảnh 1.

Người dân Thái Lan ngóng chờ việc giải cứu ở gần hang Tham Luang ngày 8-7 - Ảnh: CNN

Báo Guardian cho biết trong ngày 8-7, một số cơ quan truyền thông Thái Lan xác định em Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi, là một trong số những cậu bé được giải cứu ra khỏi hang ngày 8-7.

Tuy nhiên bà Namhom Boonpiam, mẹ của em Mongkhol cho biết bà vẫn chưa được thông báo là con trai mình đã được cứu ra và đưa tới bệnh viện. Tất cả những gì bà biết chỉ là qua thông tin trên truyền thông và mạng xã hội.

"Tôi chỉ nghe thấy có tên nó, Mongkhol, và như vậy tôi đã hạnh phúc lắm rồi", người mẹ nói.

Câu chuyện về danh tính các cầu thủ được đưa ra đã được đặt ra trong sáng nay (9-7) và một vị quan chức Thái Lan cho biết trên đài truyền hình địa phương là nhà chức trách vẫn chưa công bố tên các cậu bé đã được giải cứu vì "họ sợ rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của những phụ huynh của những em vẫn còn đang ở trong hang".

Câu chuyện ứng xử này càng cho thấy những khó khăn và căng thẳng mà lực lượng cứu hộ đang đối mặt. 

Ngoài việc phải vượt qua hành trình giải cứu vô cùng cực nhọc và nguy hiểm trong lòng hang, họ cũng phải thu xếp để tránh những ảnh hưởng tiêu cực cho cảm xúc của những bậc cha mẹ, người thân mà những ngày qua cũng đã quá căng thẳng và kiệt sức vì mỏi mòn ngóng tin con.

Trong một diễn biến tích cực khác, báo Thaiger sáng nay cho biết tình trạng sức khỏe của cầu thủ được thông tin ban đầu là "cần chăm sóc đặc biệt" sau khi rời hang cho tới sáng nay (9-7) đã biến chuyển tích cực.

Trong ngày 8-7, khi mới ra khỏi hang, tình trạng sức khỏe của em còn được biểu thị với trạng thái màu đỏ, tuy nhiên sáng nay màu trạng thái đã chuyển sang vàng, cải thiện hơn.

Liên quan tới tình hình sức khỏe của các cậu bé, đài CNN (Mỹ) dẫn lời các quan chức y tế Thái Lan cho biết sau khi được đưa ra khỏi hang, các em sẽ cần phải được cách ly để kiểm tra sức khỏe và điều trị ổn định trước khi có thể gặp người thân.

Thông tin chi tiết về chiến dịch cứu hộ đợt đầu

Sau khi xe cứu thương rời khỏi cửa hang ngày 8-7, tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, cung cấp thông tin chi tiết về sứ mệnh cứu họ.

Mô tả cuộc cứu hộ đầu tiên là "chiến dịch rất suôn sẻ’, ông Osottanakorn cho biết 4 cậu bé được cứu đã đeo mặt nạ lặn che kín mặt.

Các thợ lặn cứu cậu bé đầu tiên ra khỏi hang lúc 17h40’ giờ địa phương ngày 8-7. Cậu bé thứ 2 ra khoảng 10 phút sau đó. Hai cậu bé khác ra lúc 19g40 và 19h50.

"Tôi rất vui vì chúng tôi đã hoàn tất thành công sứ mệnh giải cứu 4 cậu bé đầu tiên… nhưng chúng tôi phải chuẩn bị thêm nguồn cung ô-xy vì chúng tôi đã sử dụng hết trong chiến dịch đầu tiên", ông Osottanakorn nói.

Cũng theo ông tỉnh trưởng Chiang Rai, các nhóm cứu hộ sẽ thiết lập các điều kiện thực sự ổn định trước khi bắt đầu một sứ mệnh giải cứu tiếp theo, nhưng chưa cung cấp thêm thông tin.

Cho tới khoảng 9h30 sáng nay (9-7), các thợ lặn vẫn chưa vào hang, mặc dù cho biết kế hoạch vào hang sẽ được tiến hành sớm.

Bắt đầu đợt cứu hộ thứ 2 ở hang Tham Luang với đội bóng Thái Lan Bắt đầu đợt cứu hộ thứ 2 ở hang Tham Luang với đội bóng Thái Lan

TTO - Sau khi đưa được 4 người đầu tiên trong nhóm 13 người bị kẹt trong hang động Tham Luang ở Thái Lan ra ngoài an toàn, đợt cứu hộ thứ 2 với những người còn lại sẽ được bắt đầu sáng nay 9-7.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận