01/06/2024 13:09 GMT+7

50 tuổi tốt nghiệp Trường điều dưỡng Yale, người phụ nữ truyền lửa cho các bạn trẻ

Mẹ và con là bạn học Trường Yale. Tuần trước bà Vanessa Landegger, 50 tuổi, tốt nghiệp chương trình đào tạo điều dưỡng điều trị tại Trường Yale - nơi con trai bà cũng đang là sinh viên năm thứ nhất.

Bà Vanessa Landegger đứng bên con trai Dylan Antonioli. Hai mẹ con đã là bạn học ở Trường Yale cho tới ngày bà Landegger tốt nghiệp vào hôm 20-5 - Ảnh:Washington Post/Dylan Antonioli

Bà Vanessa Landegger đứng bên con trai Dylan Antonioli. Hai mẹ con đã là bạn học ở Trường Yale cho tới ngày bà Landegger tốt nghiệp vào hôm 20-5 - Ảnh:Washington Post/Dylan Antonioli

Người phụ nữ này đã mơ giấc mơ được làm việc trong ngành y từ rất lâu. Năm 2000 bà là sinh viên y khoa năm thứ nhất tại bang Colorado, nhưng sau đó đã phải chuyển ngành học vì nhận ra để cân bằng giữa chương trình học đó với việc nuôi dưỡng cậu con trai 8 tháng tuổi là thách thức quá lớn.

Lúc đó bà sống xa gia đình lớn, bị khó ngủ, và trường y khoa lại không có khu lưu trú cho các bà mẹ vừa đi học vừa nuôi con nhỏ.

Chọn nghỉ học để chăm con

Nhưng rồi rốt cuộc người mẹ này cũng đã có thể trở lại với giấc mơ của mình, và tuần trước bà đã tốt nghiệp Trường điều dưỡng Yale. Con trai bà, anh Dylan Antonioli, 24 tuổi, đang là sinh viên năm thứ nhất của trường này, cùng chương trình đào tạo với bà, chính là người động viên mẹ theo học trở lại. Cậu con trai này đã động viên và truyền cảm hứng để mẹ trở lại với giấc mơ thời trẻ.

Hơn 20 năm trước, trong lúc bà Landegger còn đang cân nhắc việc theo đuổi một sự nghiệp trong ngành y, bà và chồng cũng có kế hoạch sinh con. Họ quyết định là bà sẽ vẫn nộp đơn ứng tuyển vào trường y nhưng sẽ nhập học trễ hơn 1 năm trong khi họ có con đầu lòng.

Nhưng khi bắt đầu học, bà Landegger nhận thấy bản thân vô cùng chật vật khi phải cân bằng giữa trách nhiệm làm mẹ và việc đáp ứng các yêu cầu của trường lớp. Mặc dù chồng bà đã hết sức trợ giúp, chăm sóc con trong lúc bà ở trường, nhưng sức ép quá lớn vẫn khiến bà cảm thấy kiệt sức và không hạnh phúc.

Bà biết bà muốn nghỉ học, nhưng không phải là trước kỳ thi giữa kỳ của năm học đó. Khi kết quả kỳ thi được công bố, bà Landergger biết mình đứng thứ 3.

Bà mang theo lá đơn xin nghỉ học gửi cho hiệu trưởng trường y khi tới phòng kiểm tra kết quả thi giữa kỳ. Các thầy cô trong trường đã cố thuyết phục bà ở lại, nhưng bà đã quyết định, năm đó bà cảm thấy bản thân cần lựa chọn đứa con trai hơn là chương trình y khoa đang theo học.

"Dù sao thì đối với tôi, việc đặt bản thân sang một bên và thực sự quan tâm đến nhu cầu của người khác là một điều rất đáng coi trọng", bà nói.

Sau đó, người mẹ trẻ quyết định học tiếp để lấy bằng thạc sĩ trong lĩnh vực y tế công và giáo dục, những chương trình chủ yếu tập trung về lý thuyết này có vẻ khả thi hơn với bà khi còn nặng gánh làm mẹ. Và rồi bà trở thành giáo viên ở bang Connecticut, trong khi nuôi dạy Antonioli và hai em của nó sau đó.

Không bao giờ là quá muộn

Mặc dù vẫn luôn mơ ước được trực tiếp chăm sóc người bệnh, nhưng khi nhìn lại quyết định nghỉ học y năm xưa, bà Landergger vẫn không hề hối tiếc. Dù vậy, tận sâu trong lòng, bà vẫn cảm thấy còn thiếu vắng một điều gì đó.

"Mảnh ghép còn thiếu" này đã tự lộ diện vào năm 2018, khi Antonioli động viên mẹ tham gia khóa đào tạo kỹ thuật viên y tế cấp cứu mà anh vừa hoàn thành. "Điều đó khả thi hơn nên tôi nghĩ có thể mẹ muốn tìm lại một chút không khí của nghề y", Antonioli nói.

Thoạt tiên bà Landegger nghĩ việc tham gia khóa học sẽ giúp bà xử lý tốt hơn các tình huống khẩn cấp tại trường tiểu học nơi bà đang dạy môn khoa học. Nhưng nhiều tháng sau khi bà hoàn thành chương trình đào tạo vào năm 2019, đại dịch COVID-19 nổ ra khiến công việc của các kỹ thuật viên y tế cấp cứu và các công việc chăm sóc sức khỏe khác trở nên thiết yếu hơn.

Cùng lúc đó, con trai bà (khi ấy là sinh viên Trường ĐH Georgetown) về ở tại nhà trong thời gian trường học đóng cửa vì COVID-19. Thế là hai mẹ con dành thời gian tiếp nhận các ca trực của nhân viên cấp cứu tại thị trấn New Canaan ở bang Connecticut, hỗ trợ nhau những ngày làm việc căng thẳng trong suốt một giai đoạn dịch bệnh bất ổn và hỗn loạn đó.

Trải nghiệm này với bà Landegger là hết sức tự nhiên, giống như "xỏ găng tay vậy". Những người làm việc cùng bà khi ấy đã rất ấn tượng với cách bà chuyên nghiệp và thành thạo ra sao trong giao tiếp với người bệnh và luôn có một tinh thần tò mò, học hỏi khi làm việc.

Bà quyết định "không phớt lờ cảm giác đó". Dù hiểu rằng mình không còn muốn quay lại trường y nữa, nhưng bà vẫn muốn làm một việc gì đó nhiều hơn công việc của một kỹ thuật viên y tế cấp cứu.

Trở thành một điều dưỡng điều trị (Nurse Practitioner - NP) có lẽ là một lựa chọn ở giữa hai điều đó. Bà tham gia học online những khóa bắt buộc tại ĐH Georgetown trước khi nộp đơn ứng tuyển vào trường điều dưỡng. Năm 2021, bà bắt đầu theo học chương trình đào tạo điều dưỡng điều trị tại Trường Điều dưỡng Yale.

Điều thú vị là một năm sau đó, con trai bà, Antonioli, nối bước đam mê của mẹ, sau khi tốt nghiệp ĐH Georgetown cũng đã đăng ký chương trình thạc sĩ điều dưỡng tại Trường Yale.

Antonioli sẽ tốt nghiệp thạc sĩ vào năm 2026. Và vì cùng học chương trình đào tạo của Yale nên hai mẹ con đã trở thành "đôi bạn cùng tiến" trong trường. Giữa những buổi học, hai mẹ con lại ngồi trò chuyện với nhau trong khuôn viên trường.

Truyền niềm tin cho con

Trong buổi lễ tốt nghiệp của bà Landegger tuần trước, anh Antonioli đã có cơ hội lần thứ ba dự một buổi lễ ghi nhận việc mẹ hoàn thành một chương trình thạc sĩ, chỉ có điều đây là lần đầu tiên anh tham dự với tư cách là bạn cùng lớp với mẹ.

Còn bà Landegger thì cứ nhìn mãi về phía con trai, buổi lễ tốt nghiệp khiến bao kỷ niệm ùa về trong bà. Bà không thể quên những ý nghĩ của bản thân trong năm đầu tiên theo học ở Yale, khi mà có những lúc bà cảm thấy việc tới được đích cuối cùng của sự học này thật quá gian nan.

Và bà hy vọng buổi lễ sẽ giúp con trai tin tưởng rằng nó sẽ tìm ra được một con đường sự nghiệp cho chính mình.

Rớt trường thường, đậu Harvard và Yale!Rớt trường thường, đậu Harvard và Yale!

TTO - Mùa tuyển sinh đại học năm 2022 có lẽ đã đem lại rất nhiều cảm xúc khó quên với nữ sinh Olivia Ma, người đã rớt rất nhiều trường đại học thường nhưng sau đó trúng tuyển vào các ngôi trường hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, Yale!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên