Bỏ lại stress, ma túy, cựu đặc nhiệm 52 tuổi vào trường Yale

04/09/2019 21:06 GMT+7

TTO - Ông James Hatch, 52 tuổi, cựu binh thuộc Nhóm đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL), vừa nhập học và trở thành sinh viên năm nhất tại ĐH Yale để tiếp tục mơ ước đi học bị gián đoạn thời trẻ.

Bỏ lại stress, ma túy, cựu đặc nhiệm 52 tuổi vào trường Yale - Ảnh 1.

Ông James Hatch, sinh viên năm nhất ĐH Yale - Ảnh: AP

Chia sẻ với Hãng tin AP, ông cho biết chuẩn bị cho năm học mới tại ĐH Yale, và ông cũng hồi hộp và căng thẳng không kém chuyện phải đứng trước một cuộc chiến khi phục vụ quân ngũ trước đây.

Ở tuổi 52, ông Hatch rõ ràng không giống với nhiều sinh viên năm nhất thông thường tại ĐH Yale.

"Kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực học thuật là một cái gì đó hạn chế. Nhưng tôi muốn học, và tôi cảm thấy việc này có thể giúp tôi trở thành người tốt hơn. Tôi cảm thấy kinh nghiệm sống của mình, có lẽ cả với sự trưởng thành của tôi, có thể giúp phần nào đó cho các bạn trẻ", ông Hatch chia sẻ.

Hành trình của cựu binh này đến với một trong những ngôi trường ĐH thuộc nhóm Ivy League danh giá của Mỹ thực sự khúc khuỷu.

Rời trường phổ thông trung học, ông nhập ngũ, sau đó gia nhập SEAL và công tác 26 năm trong hải quân, từng chiến đấu tại Afghanistan và nhiều điểm nóng khác.

Sự nghiệp quân ngũ của Hatch kết thúc sau khi ông bị thương nặng năm 2009. Ông từng trải qua 18 lần phẫu thuật, có giai đoạn bị stress nặng nề, sa vào rượu chè, ma túy, thậm chí đã tự tử mà không chết.

Nhưng rồi nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ và người thân, ông đã vượt qua khó khăn và giờ có thể bắt đầu một trang mới trong cuộc đời.

Ông đã ra một cuốn hồi ký. Ông cũng là một diễn giả và là người điều hành tổ chức phi lợi nhuận Spikes K-9 chuyên hỗ trợ các khoản chi phí chăm sóc y tế và cung cấp áo chống đạn cho chó nghiệp vụ chuyên phục vụ quân đội và cảnh sát.

Đây cũng từng là đam mê riêng của ông từ khi còn là người huấn luyện chó nghiệp vụ trong quân đội. Ông từng kể đã nhiều lần được chó cứu mạng, kể cả trong sứ mệnh cuối cùng của ông ở quân đội, khi chúng cảnh báo cho ông vị trí quân địch.

Ông Hatch được nhận vào học tại ĐH Yale sau khi nộp đơn theo học chương trình dành cho các sinh viên phi truyền thống, những người vì lý do đặc biệt nào đó đã phải dở dang sự nghiệp học hành lúc trẻ.

Cụ bà 70 tuổi đi học lớp 1 để viết thư cho con Cụ bà 70 tuổi đi học lớp 1 để viết thư cho con

TTO - Cả đời thất học do cảnh nhà nghèo khó, bà Hwang Wol Geum, 70 tuổi, luôn mong mỏi làm sao biết chữ để viết thư cho các con mình. Giờ bà đang theo học lớp 1 tại một trường tiểu học ở địa phương.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận