09/11/2023 10:48 GMT+7

Người phụ nữ suýt chết sau khi bị kiến cắn

Sau khi bị kiến cắn vào sườn phải, người phụ nữ 46 tuổi (trú tỉnh Tuyên Quang) tím tái, ngất lịm… được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân nguy kịch sau khi bị kiến xoan đốt - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nguy kịch sau khi bị kiến xoan đốt - Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, mới đây khoa hồi sức tích cực - chống độc bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.T.T. (46 tuổi) trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình bà T. cho biết trước khi nhập viện khoảng 10 phút, khi đang đi làm bà T. bị kiến xoan đốt vào sườn bên phải. Sau khi bị kiến cắn khoảng 5 phút, bà T. bắt đầu vã mồ hôi, tím tái, ngất lịm.

Bà T. nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, sùi bọt mép, tiết nhiều đờm dãi, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, vã mồ hôi, chân tay lạnh toát, thở ngáp.

Bác sĩ Chẩu Thị Nguyệt - khoa hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang - cho hay ngay khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán phản vệ mức độ nguy kịch và được cấp cứu nhanh chóng.

Bệnh nhân được điều trị bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực, thải độc và chăm sóc đặc biệt. Sau 10 phút nỗ lực chạy đua với tử thần, huyết áp bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân dần tỉnh, thở theo máy.

Theo bác sĩ Nguyệt, người dân sau khi tiếp xúc với dị nguyên, có thể là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm: thuốc, côn trùng, thức ăn và các hóa mỹ phẩm khác…

Trường hợp phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc.

"Với những trường hợp phản vệ, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ bị co thắt phế quản gây suy hô hấp, phù phổi cấp, giãn toàn bộ hệ thống mao mạch gây trụy mạch dẫn đến tử vong.

Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các nguy cơ như kiến đốt, ong đốt, hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm, thuốc... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị.

Đặc biệt, người dân khi lao động tại môi trường có nhiều côn trùng cần bảo hộ, mặc áo dài tay, đeo găng tay... để tránh bị các loại côn trùng đốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe", bác sĩ Nguyệt khuyến cáo.

Nguy cơ sốc phản vệ nặng tử vong sau khi ăn côn trùng "lạ"Nguy cơ sốc phản vệ nặng tử vong sau khi ăn côn trùng 'lạ'

Mới đây, một phụ nữ tại tỉnh Nghệ An đã không may tử vong sau khi ăn châu chấu rang, bệnh nhân được chẩn đoán nghi do sốc phản vệ nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên