Về chuyên môn, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể chết người, nó xảy ra đột ngột trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với các chất dị ứng (dị nguyên) như thuốc, nọc độc, những thực phẩm hằng ngày không phù hợp với cơ thể của mỗi người.
Theo các nhà khoa học, trong nước ngọt có gas có hai chất chính có thể gây sốc phản vệ là chất tạo ngọt và chất bảo quản. Chất tạo ngọt gồm đường sucrose, fructose. Chất bảo quản là sulfite.
Đường sucrose, fructose có thể gây sốc phản vệ, dù tỉ lệ này rất nhỏ, thường gặp ở bệnh nhân có cơ địa dị ứng như bệnh suyễn, mề đay, viêm mũi dị ứng.
Ở Hàn Quốc đã ghi nhận có trường hợp sốc phản vệ do uống nước ngọt có gas. Sau khi cấp cứu ổn định, nạn nhân được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm thêm, bao gồm thử nghiệm có kiểm soát một cách thận trọng ban đầu với nước ngọt có gas, và nạn nhân đã phản ứng dị ứng.
Để phòng ngừa sốc phản vệ, chúng ta nên thận trọng khi ăn uống, nhất là những người có cơ địa dị ứng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận