16/02/2021 20:13 GMT+7

Người photoshop chỉnh sửa văn bản của phó chủ tịch Lâm Đồng là một học sinh lớp 10

M.VINH
M.VINH

TTO - Một học sinh lớp 10 đã dùng photoshop chỉnh sửa văn bản của phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó phát tán qua mạng xã hội làm sai lệch thông tin về lịch học của học sinh toàn tỉnh.

Người photoshop chỉnh sửa văn bản của phó chủ tịch Lâm Đồng là một học sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Nam sinh N.H.L. (bên trái) làm việc tại cơ quan công an cùng người giám hộ - Ảnh: L.Đ

Chiều 16-2, lực lượng an ninh mạng Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Công an TP Bảo Lộc triệu tập 4 học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và đăng tải lên mạng xã hội.

Ngày 15-2, Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản giả mạo văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15-2-2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. 

Trong văn bản này, nội dung cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ ngày 17-2 đã bị chỉnh sửa. Cụ thể trong văn bản giả mạo, ngày đi học trở lại 17-2 đã bị chỉnh sửa thành ngày 1-3.

Người photoshop chỉnh sửa văn bản của phó chủ tịch Lâm Đồng là một học sinh lớp 10 - Ảnh 2.

Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng đã bị chỉnh sửa - Ảnh: L.Đ

Sau khi làm việc cùng 4 học sinh bị triệu tập, cơ quan công an đã xác định: N.H.L. (sinh năm 2005, học sinh lớp 10 tại TP Bảo Lộc) là đối tượng làm ra văn bản giả mạo nêu trên. Quá trình làm việc, N.H.L. khai nhận đã tải từ mạng Internet hình ảnh văn bản nói trên, sau đó dùng công cụ photoshop để chỉnh sửa ngày 17-2 thành ngày 1-3 rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat bạn bè, với mục đích trêu đùa. 

Sau đó, hình ảnh văn bản giả mạo bị phát tán rất nhiều trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của người dân trên địa bàn toàn tỉnh, làm nhiễu loạn thông tin khiến nhiều người hoang mang, không biết đâu mới là thông tin chính xác.

Tại cơ quan công an, nam sinh N.H.L. khai nhận sự việc và bày tỏ không nhận thức được hậu quả do hành vi của mình gây ra. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Giả danh chủ tịch UBND tỉnh đã nghỉ hưu ký văn bản cho học sinh nghỉ học vì COVID-19 Giả danh chủ tịch UBND tỉnh đã nghỉ hưu ký văn bản cho học sinh nghỉ học vì COVID-19

TTO - Công văn của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành với nội dung cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ 17 đến 29-2 để phòng dịch COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội tối 15-2 là giả mạo. Tại Tiền Giang, Khánh Hòa cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên