Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Người Philippines bồng bế chạy siêu bão Kammuri, SEA Games 'hồi hộp'

02/12/2019 22:07 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Philippines đã ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế Manila và sơ tán hàng chục ngàn người trước giờ Kammuri - cơn siêu bão với sức gió lên tới 230km/h - đổ bộ.

Người Philippines bồng bế chạy siêu bão Kammuri, SEA Games hồi hộp - Ảnh 1.

Người dân tại khu vực bị ảnh hưởng đi sơ tán ngày 2-12 - Ảnh chụp màn hình PhilStar

Theo tờ PhilStar của Philippines, khu vực thủ đô Manila, nơi diễn ra phần lớn các hoạt động của SEA Games 30, được đặt trong cảnh báo bão nguy hiểm cấp 2, với sức gió tại khu vực có thể lên đến 120km/h liên tục trong ít nhất 24 tiếng.

Bão Kammuri bắt đầu tiến vào lãnh thổ Philippines từ chiều 2-12 và dự báo quét qua khu vực thủ đô Manila vào cuối ngày hôm nay hoặc rạng sáng mai 3-12, mang theo mưa lớn và nguy cơ gây sạt lở đất nghiêm trọng.

"Gió đang gào thét trên đầu chúng tôi. Lúc nãy tôi còn thấy mái nhà của ai đó bị gió thổi bay đi như giấy. Chúng tôi sẽ không đi sơ tán. Hi vọng ngôi nhà 2 tầng này sẽ trụ vững", một người dân địa phương nói với Hãng thông tấn AFP.

Tổng giám đốc sân bay quốc tế Manila Ed Monreal cho biết các hãng hàng không và ban quản lý sân bay đã quyết định đóng cửa sân bay trong ngày 3-12. Theo dự tính, sân bay sẽ bắt đầu đóng cửa từ 11h đến 23h ngày 3-12 (giờ địa phương), tức 10h đến 22h theo giờ Việt Nam.

Việc sân bay tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng tới khoảng 438 chuyến bay trong ngày 3-12. 

Tính tới nay, hơn 70.000 người dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập úng hoặc lở đất ở vùng Bicol đã được sơ tán tới nơi an toàn. 

Siêu bão Kammuri được dự báo có thể gây ra mưa lớn nhiều giờ liền tại thủ đô Manila cùng nhiều vùng trên đảo chính Luzon.

Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm. Siêu bão Kammuri đổ bộ đúng thời điểm Philippines đang tổ chức SEA Games 30 - một sự kiện đã gặp phải nhiều chỉ trích về công tác chuẩn bị hậu cần từ trước khi chính thức khai mạc.

Ban tổ chức khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng mọi công tác ứng phó với siêu bão và điều chỉnh một số nội dung thi đấu để đảm bảo an toàn. Một số môn phối hợp trên biển đã được đẩy lên thi đấu trước lịch dự kiến.

Tuy nhiên, ban tổ chức cho biết không có ý định kéo dài thời gian tổ chức đại hội thể thao hơn so với lịch trình bế mạc dự kiến vào ngày 11-12 tới.

Người Philippines bồng bế chạy siêu bão Kammuri, SEA Games hồi hộp - Ảnh 2.

Ngư dân hợp sức đưa thuyền đánh cá lên bờ để tránh thiệt hại - Ảnh: AFP

Người Philippines bồng bế chạy siêu bão Kammuri, SEA Games hồi hộp - Ảnh 3.

Một lớp học được tận dụng thành trung tâm trú ẩn bão - Ảnh: AFP

Trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore có bị hoãn do bão Kammuri? Trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore có bị hoãn do bão Kammuri?

TTO - Siêu bão Kammuri với sức gió khoảng 180km/h dự báo đổ bộ vào phía nam đảo Luzon, Philippines trong khoảng trưa đến chiều 3-12, nhiều người lo lắng liệu trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore có bị ảnh hưởng?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận