Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Bão rất mạnh quét qua Philippines 6 giờ vào ngày U22 Việt Nam đá với U22 Singapore

02/12/2019 18:41 GMT+7

TTO - Theo mô hình dự báo khí tượng của Nhật Bản, cơn bão rất mạnh Kammuri sẽ quét qua đất liền Philippines từ khoảng 7h đến 13h ngày 3-12, với sức gió gần tâm bão đạt cấp 14, giật cấp 17 (khoảng 162km/h).

Bão rất mạnh quét qua Philippines 6 giờ vào ngày U22 Việt Nam đá với U22 Singapore - Ảnh 1.

Siêu bão Kammuri đang áp sát Philippines - Ảnh: Thời tiết Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-12, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết khoảng 1h ngày 3-12, bão Kammuri sẽ áp sát đất liền Philippines và bắt đầu gây mưa gió. Thời điểm này Kammuri vẫn giữ gần mức độ siêu bão (Super Typhoon).

Đến 13h ngày 3-12, bão bắt đầu quét qua đất liền Philippines, do ma sát với đất liền nên mức độ  giảm xuống ở mức bão mạnh. Sức gió gần tâm bão đạt cấp 12, giật cấp 16-17.

Đến 13h ngày 4-12, bão sẽ vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 15. Ngày 5-12, Kammuri vẫn giữ mức độ là bão với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 14.

Tới ngày 6-12, bão Kammuri suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Về hướng di chuyển của bão khi vào Biển Đông, bà Lan cho biết thời gian đầu bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đó bị đợt không khí lạnh tăng cường vào ngày 4 và 5-12 đè xuống làm lệch đường di chuyển theo hướng tây nam - nam, sau đó tan trên biển.

Chiều 2-12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành công điện khẩn tới các địa phương từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động ứng phó với cơn bão này.

Theo đó, đề nghị ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành cần thông tin kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Đồng thời phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện.

Bộ Ngoại giao có trách nhiệm gửi công hàm tới các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao có trách nhiệm triển khai các phương án ứng phó với bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Quần vợt SEA Games bị hoãn 4 lần vì trời mưa bão Quần vợt SEA Games bị hoãn 4 lần vì trời mưa bão

TTO - Ảnh hưởng của bão Kammuri đã khiến trời Manila mưa liên tục trong sáng 3-12. Vì thế, môn quần vợt bị hoãn đến 4 lần sang 14h, nhưng chưa biết có bị hoãn nữa hay không vì trời vẫn cứ mưa.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận