Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Đây là tội ác nghiêm trọng

02/11/2019 09:56 GMT+7

TTO - Sáng nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, coi đây là tội ác nghiêm trọng và cần được trừng trị đích đáng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Đây là tội ác nghiêm trọng - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TTXVN

"Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi buôn người và xem đó là tội ác nghiêm trọng, những kẻ buôn người cần phải được trừng trị đích đáng" - bà Hằng nói ngày 2-11.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ngày 1-11 đã nhận được thông báo từ cảnh sát Essex rằng có công dân Việt Nam trong 39 nạn nhân trên container nhưng chưa xác định danh tính cụ thể.

"Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này" - bà Hằng nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã ra thông cáo báo chí sau khi nhận được thông tin từ cảnh sát Anh.

"Đại sứ quán vô cùng đau buồn trước những phát hiện ban đầu của cảnh sát hạt Essex rằng trong số các nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ngày 23-10-2019 tại hạt Esex, Anh có thể có công dân Việt Nam".

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ 2 người và triệu tập những người khác để thẩm vấn trong ngày 1-11 vì tình nghi có liên quan đến những cái chết trong vụ 39 thi thể.

Bà Hằng cho biết Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận diện danh tính các nạn nhân và kêu gọi các quốc gia khác hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm buôn người.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, địa phương tại Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng bảo hộ trong trường hợp có công dân Việt.

Hiện Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh đang phối hợp để xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là mang quốc tịch Việt Nam. Kết quả sẽ sớm được thông báo.

Cảnh sát Anh nói 39 thi thể đều là người Việt, chưa công bố danh tính Cảnh sát Anh nói 39 thi thể đều là người Việt, chưa công bố danh tính

TTO - Rạng sáng 2-11 (giờ Việt Nam), cảnh sát Essex thông báo họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nói việc xác định danh tính nạn nhân cần được tiến hành.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận