19/02/2021 12:42 GMT+7

Người Pháp muốn bánh mì baguette là di sản văn hóa được UNESCO công nhận

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bánh mì baguette - biểu tượng của nước Pháp cũng giống như tháp Eiffel - năm nay phải cạnh tranh với 2 ứng cử viên cùng quê nhà để lọt vào danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Người Pháp muốn bánh mì baguette là di sản văn hóa được UNESCO công nhận - Ảnh 1.

Bánh mì baguette truyền thống của Pháp có thân hơi dẹt, mình dài, vỏ ngoài giòn - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Liên đoàn các nhà làm bánh Pháp đã nộp hồ sơ đăng ký để bánh mì baguette truyền thống được liệt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Để được công nhận, bánh mì baguette phải đối đầu với 2 ứng cử viên sáng giá khác cũng đến từ Pháp: mái nhà cấu tạo từ kẽm ở Paris và lễ hội rượu vang Biou d’Arbois của vùng Jura.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot sẽ chọn 1 trong 3 hồ sơ nói trên và đệ trình lên Tổng thống Emmanuel Macron vào tháng 3, rồi sau đó nộp lên UNESCO.

Các thợ làm bánh cho biết ổ bánh mì baguette được làm thủ công theo phương pháp truyền thống tại các tiệm bánh địa phương đã trở thành một phần gắn bó trong cuộc sống hằng ngày của người Pháp.

Tuy nhiên, bánh mì làm thủ công đang mất vị thế ngay trên đất Pháp, bởi những chiếc bánh mì đông lạnh được làm từ các dây chuyền khổng lồ.

Theo đài CNN, có khoảng 6 triệu chiếc bánh mì baguette được bán hằng ngày ở Pháp.

Nhưng Dominique Anract, chủ tịch liên đoàn thợ làm bánh, cho biết tiệm bánh mì truyền thống đang bị đe dọa, với khoảng 30.000 tiệm bánh đóng cửa từ những năm 1950 khi các siêu thị ngày càng mở rộng.

Người Pháp muốn bánh mì baguette là di sản văn hóa được UNESCO công nhận - Ảnh 2.

Thợ làm bánh Mickael Reydellet tạo dáng với bánh mì baguette mới ra lò tại tiệm bánh La Parisienne ở Paris - Ảnh: REUTERS

"Không có một bí quyết nào để làm ra một chiếc bánh truyền thống ngon - Mickael Reydellet, chủ tiệm bánh cho biết - Nó đòi hỏi thời gian, kỹ thuật, cách nướng chuẩn xác, bột mì tốt và không dùng chất phụ gia".

Người Pháp muốn bánh mì baguette là di sản văn hóa được UNESCO công nhận - Ảnh 3.

Bên trong một ổ bánh mì baguette - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với đài Europe 1 vào đầu năm 2018, Tổng thống Macron cũng bày tỏ mong muốn bánh mì baguette truyền thống của Pháp được UNESCO bảo vệ như một di sản của thế giới.

Các nhà làm bánh cho biết khi được công nhận, bí quyết lưu truyền qua nhiều thế hệ của bánh mì baguette sẽ được bảo vệ khỏi những kẻ mạo danh trên khắp thế giới.

Người Pháp muốn bánh mì baguette là di sản văn hóa được UNESCO công nhận - Ảnh 4.

Quy trình và nguyện liệu làm bánh mì thủ công được quy định nghiêm ngặt với bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ - Ảnh: REUTERS

Nghị định năm 1993 của Chính phủ Pháp quy định rằng bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần cổ điển mà không thêm gì khác. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ ở nhiệt độ từ 4 đến 60C.

Danh sách di sản phi vật thể của UNESCO công nhận các truyền thống truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, tục lệ xã hội, nghi lễ và phương pháp thủ công truyền thống.

Trong đó, nghề nấu bia thủ công ở Bỉ - tới nay đã tạo ra hơn 1.500 loại bia - đã được công nhận, cũng như nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Ý.

Thái cực quyền được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Thái cực quyền được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

TTO - Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã ghi môn võ thuật Thái cực quyền vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận