09/12/2021 22:47 GMT+7

Người ở 'tịnh thất Bồng Lai' kháng cáo đòi 3,3 tỉ vì bị đánh, đến hơn 21h tòa mới tuyên án

AN LONG
AN LONG

TTO - Phiên phúc thẩm liên quan đến vụ việc một người trong 'tịnh thất Bồng Lai' ở Long An bị đánh và đòi bồi thường hơn 3,3 tỉ đồng đã thu hút gần trăm người tụ tập livestream. Tòa xử từ chiều đến hơn 21h mới tuyên án.

Người ở tịnh thất Bồng Lai kháng cáo đòi 3,3 tỉ vì bị đánh, đến hơn 21h tòa mới tuyên án - Ảnh 1.

Đến hơn 21h tòa mới tuyên án - Ảnh: AN LONG

Đến hơn 21h ngày 9-12, HĐXX phiên phúc thẩm TAND tỉnh Long An mới tuyên án vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra tại "tịnh thất Bồng Lai" ở huyện Đức Hòa, Long An vào tháng 10-2019.

Theo cáo trạng, vào tháng 10-2019, ông V.V.T. (ngụ TP.HCM) dẫn theo nhiều người xông vào "tịnh thất Bồng Lai", nơi hộ bà Cao Thị Cúc xây dựng ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, để tìm con gái vì cho rằng con mình đang ở đây.

Đáng lưu ý, đây không phải là cơ sở thờ tự chính thức mà là một nơi được ông Lê Tùng Vân cùng một số người tụ tập lại ở tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai", sau đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ". Nơi đây trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi có hai người mặc áo nhà sư tham dự một chương trình ca nhạc trên đài truyền hình, sau đó có "5 chú tiểu" đạt giải cao ở một chương trình truyền hình khác.

Trong lúc nhóm ông T. tới tìm con gái, ông Lê Thanh Nhị Nguyên (một trong hai người mặc áo nhà sư từng tham gia chương trình ca nhạc trên truyền hình) đã cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả làm trúng tay bà Châu Vinh Hóa (ngụ TP.HCM).

Bà Hóa lúc này cầm miếng gạch men vỡ ném trở lại, khiến ông Nguyên bị thương tích với tỉ lệ 13%.

Ngày 15-4, TAND huyện Đức Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Vinh Hóa mức án 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền gần 9 triệu đồng cho bị hại.

Tuy nhiên, cả bị cáo và bị hại đều có đơn kháng cáo. Phía bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn phía bị hại đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong đó, ông Nguyên không đồng ý mức bồi thường chỉ có gần 9 triệu đồng mà tòa sơ thẩm tuyên, đồng thời đề nghị tòa buộc bị cáo bồi thường số tiền lên tới hơn 3,3 tỉ đồng do bị hại chịu các thiệt hại liên quan đến việc bị hại chăm sóc sức khỏe, nuôi bệnh, tiền đầu tư dự án âm nhạc, tiền luyện tập thể hình, phẫu thuật thẩm mỹ, không thể biểu diễn nghệ thuật, tổn thất tinh thần…

Tại phiên phúc thẩm mở vào chiều 9-12 và kéo dài đến 21h cùng ngày, HĐXX cho rằng không có cơ sở để xem xét kháng cáo của bị hại là ông Nguyên.

Ngoài việc bác gần như toàn bộ kháng cáo của bị hại, HĐXX chỉ chấp nhận yêu cầu bồi thường thêm cho ông Nguyên số tiền bằng 6 hệ số lương cơ bản, đồng thời chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hóa, cho phép bị cáo chịu mức án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Do phiên tòa có liên quan người trong "tịnh thất Bồng Lai", gần trăm người đã tụ tập về TAND để theo dõi phiên tòa với máy móc, điện thoại, công cụ livestream vụ việc. TAND tỉnh Long An đã đóng cửa, chỉ cho phép người có giấy mời vào tham dự phiên tòa, đồng thời cử thêm lực lượng chức năng giữ gìn trật tự suốt phiên xét xử.

Người ở tịnh thất Bồng Lai kháng cáo đòi 3,3 tỉ vì bị đánh, đến hơn 21h tòa mới tuyên án - Ảnh 2.

Dù lực lượng bảo vệ không cho phép những người không có giấy triệu tập của tòa vào tham dự, rất nhiều người vẫn không "nản chí", tiếp tục đứng livestream ngoài cổng - Ảnh: AN LONG

Kiểm tra hành chính căn hộ Kiểm tra hành chính căn hộ 'tịnh thất Bồng Lai' ở Long An

TTO - Sáng 21-5, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đức Hòa, Long An đã đến kiểm tra hành chính căn hộ được biết nhiều trên mạng xã hội với tên gọi 'tịnh thất Bồng Lai'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên