Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Người Myanmar tiếp tục xuống đường biểu tình

28/02/2021 11:07 GMT+7

TTO - Người biểu tình phản đối quân đội nắm quyền ở Myanmar lại tập hợp vào sáng sớm 28-2, chỉ một ngày sau khi lực lượng an ninh tổ chức cuộc trấn áp lớn nhất kể từ sau vụ đảo chính ngày 1-2 đến nay và bắt hàng trăm người biểu tình.

Người Myanmar tiếp tục xuống đường biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình giơ cao ba ngón tay và tự vệ bằng những tấm khiên trên đường phố Myanmar ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, để bảo vệ bản thân, người dân đã vét sạch mũ bảo hiểm, khiên che chắn, khẩu trang… tại các cửa hàng. Trên mạng xã hội, người biểu tình dùng tag #iwillbeonthestreet (Tôi sẽ xuống đường) để tuyên bố cho hành động của mình.

Một nhân chứng cho biết cảnh sát đã triển khai lực lượng trên nhiều tuyến đường và tại các điểm biểu tình chính ở Yangon vào sáng sớm nay, ngày 28-2. Cùng thời điểm đó, hàng trăm người biểu tình, trong đó nhiều người mặc đồ bảo hộ, cũng bắt đầu tập hợp.

Hành động của họ được cho là đã vượt qua nỗi sợ cố hữu với lực lượng quân đội ở Myanmar và bất chấp hiểm nguy vì chỉ một ngày trước đó, cảnh sát đã triển khai một chiến dịch trấn áp lớn tại nhiều thành phố, thị trấn trên cả nước để dập tắt các cuộc biểu tình.

Theo các nhân chứng, cảnh sát sử dụng súng hơi cay, lựu đạn gây choáng và bắn chỉ thiên để trấn áp. Ngoài lực lượng cảnh sát mặc cảnh phục, cũng có nhiều nhân viên an ninh mặc thường phục, tay cầm dùi cui tấn công người biểu tình.

Đài truyền hình quốc gia MRTV cho biết đã có 147 người bị bắt ở nhiều nơi trên cả nước, trong số đó có nhiều người là phóng viên. Cũng theo đài này, cảnh sát có cảnh báo trước khi sử dụng lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông.

Theo Reuters, nhân viên cấp cứu cho biết có một phụ nữ bị bắn và bị thương ở thị trấn Monwya. Nhiều báo địa phương sau đó cho biết người này đã tử vong.

Mặc dù lãnh đạo quân đội đảo chính, thống tướng Min Aung Hlaing, cho biết các nhà chức trách đã hạn chế sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu, tuy nhiên ít nhất 3 người biểu tình và 1 cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ biểu tình từ khi xảy ra đảo chính đến nay.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải

TTO - Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kyaw Moe Tun ngày 27-2 thề sẽ tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải, đồng thời hứa sử dụng “mọi phương tiện có thể” để đảo ngược việc quân đội đảo chính giành quyền lực hôm 1-2.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận