Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải

28/02/2021 06:08 GMT+7

TTO - Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kyaw Moe Tun ngày 27-2 thề sẽ tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải, đồng thời hứa sử dụng “mọi phương tiện có thể” để đảo ngược việc quân đội đảo chính giành quyền lực hôm 1-2.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố tiếp tục chiến đấu sau khi bị sa thải - Ảnh 1.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun - Ảnh: ABC

“Tôi quyết định sẽ chiến đấu cho tới chừng nào còn có thể”, ông Kyaw Moe Tun trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters.

Đài truyền hình quốc gia Myanmar MRTV ngày 27-2 tuyên bố ông Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì phản bội quốc gia.

Thông tin trên được công bố khoảng một ngày sau khi đại sứ Kyaw Moe Tun thúc giục LHQ sử dụng "bất cứ phương tiện nào cần thiết" để đảo ngược cuộc đảo chính của quân đội Myanmar hôm 1-2. Đại sứ Kyaw Moe Tun thời điểm đó tuyên bố ông đang phát biểu thay mặt cho chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Nữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều lãnh đạo thuộc chính quyền dân sự của Myanmar đã bị bắt trong cuộc chính biến hôm 1-2.

Trong khi quân đội Myanmar tuyên bố đây là phản ứng của họ sau nhiều nghi vấn về gian lận bầu cử, các nước phương Tây gọi đây là cuộc đảo chính và liên tiếp phản đối chính quyền quân sự mới.

Một quan chức tại LHQ cho biết tổ chức này chưa chính thức công nhận chính quyền quân sự là chính phủ mới của Myanmar, vì vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào về sự thay đổi. Vì thế theo nguồn tin này, ông Kyaw Moe Tun vẫn sẽ là đại sứ Myanmar tại LHQ vào lúc này.

Trong khi đó, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết họ “chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc thay đổi người đại diện của Myanmar tại LHQ ở thành phố New York (Mỹ)”.

Đặc phái viên LHQ về Myanmar Christine Schraner Burgener đã cảnh báo sẽ không quốc gia nào công nhận chính quyền quân sự của Myanmar trước Đại hội đồng LHQ hôm 26-2.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc đã bị sa thải vì... Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc đã bị sa thải vì... 'phản bội'

TTO - Truyền hình quốc gia Myanmar thông báo đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun "đã phản bội đất nước" và "lạm quyền" sau khi ông có bài phát biểu gây chấn động tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận